Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 30/11/2024 01:38 (GMT +7)
An toàn thực phẩm
Thứ 3, 14/04/2015 | 06:20:37 [GMT +7] A A
“Phù phép hàng nghìn tấn thịt trâu đông lạnh thành thịt bò” là tiêu đề của một bài viết được đăng trên Báo Quảng Ninh Điện tử ngày hôm qua. Vụ việc này tuy không diễn ra ở địa bàn tỉnh, nhưng thực sự là một “hồi chuông” đáng báo động trong tình trạng an toàn thực phẩm bị xâm hại một cách nghiêm trọng như hiện nay. Còn trên Báo Quảng Ninh hàng ngày số phát hành hôm nay (14-4), trên trang 8 đã đưa tin về vụ việc lực lượng Hải quan Móng Cái bắt, tiêu huỷ gần 100 con chim bồ câu nhập lậu không rõ nguồn gốc. Nếu số chim bồ câu này được đưa trót lọt vào sâu trong nội địa, thì hẳn người tiêu dùng cũng chẳng thể biết được mình đang mua thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đọc và ngẫm về những con số dưới đây, dù chỉ là một góc phản ánh của vấn đề an toàn thực phẩm cũng cho chúng ta thấy “bức tranh” này hiện vẫn còn nhiều mảng sáng - tối. Thống kê từ Chi cục ATVSTP tỉnh, 2 tháng đầu năm 2015, qua công tác thanh tra, kiểm tra ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đối với 5.526 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã phát hiện 1.040 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; 86 cơ sở bị phạt tiền; nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng đã bị tiêu huỷ… Còn năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiến hành kiểm nghiệm trên 3.000 mẫu nước, 1.500 mẫu thực phẩm thì phát hiện hơn 500 mẫu nước, gần 300 mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu.
Có thể thấy, trong nhiều mối lo của mỗi người, mỗi gia đình thì câu chuyện an toàn thực phẩm luôn “nóng” với hàng loạt tồn tại, thậm chí gây bức xúc trong xã hội như thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm thẩm lậu kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường; ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hoá chất độc hại trong nông sản thực phẩm; gian dối trong quảng cáo thực phẩm…
Để đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, ngày 11-12-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg. Với Quảng Ninh, tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 1-4-2015. Ngày mai, 16-5, tại Siêu thị Big C Hạ Long (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Trưởng cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Có thể thấy, chủ đề năm nay rất cụ thể, gần gũi với đời sống hàng ngày.
Cùng với tháng cao điểm được phát động hàng năm thì công tác này tuyệt đối không thể xem nhẹ bởi việc làm tốt chính là góp phần chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khoẻ nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, cùng với hệ thống các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm từng bước hoàn thiện, tổ chức bộ máy quản lý, đội ngũ cán bộ làm công tác này đã được kiện toàn thì rất cần coi trọng chỉ đạo điều hành phối hợp liên ngành kiểm soát thực phẩm; ứng dụng, triển khai các mô hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Và tất yếu, không thể “buông lơi” việc tiếp tục nâng cao nhận thức và hành vi sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng đi đôi với xử lý nghiêm minh, thích đáng với những cá nhân, tập thể vi phạm trong lĩnh vực này.
An toàn thực phẩm không phải là trách nhiệm của một ngành hay việc tự bảo vệ của mỗi nhà, mỗi cá nhân mà cần cả cộng đồng cùng chung sức vì một cuộc sống chất lượng.
Ngọc Lê
Liên kết website
Ý kiến ()