Nếu đã có dịp đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Cái Rồng, hẳn ai cũng ấn tượng với hàng nghìn chiếc ang sành được dùng để muối cá hay còn gọi là ủ chượp.
Nếu đã có dịp đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Cái Rồng, hẳn ai cũng ấn tượng với hàng nghìn chiếc ang sành được dùng để muối cá hay còn gọi là ủ chượp.
Theo những người làm nước mắm Cái Rồng lâu năm thì những chiếc ang sành này được làm từ những năm 50-60 của thế kỷ 20. Ang có chất lượng rất tốt, giúp tăng quá trình tiếp nhiệt để cá ngấu và chín nhanh, đồng thời không làm thẩm thấu ngược mắm ra ngoài.
Theo những người làm nước mắm Cái Rồng lâu năm thì những chiếc ang sành này được làm từ những năm 50-60 của thế kỷ 20. Ang có chất lượng rất tốt, giúp tăng quá trình tiếp nhiệt để cá ngấu và chín nhanh, đồng thời không làm thẩm thấu ngược mắm ra ngoài.
Từ hàng vạn chiếc ang thời kỳ đầu, qua hàng chục năm sử dụng, do vỡ, hỏng, đến nay chỉ còn lại hơn 4000 chiếc. Ang vỡ hỏng không thể mua lại được do hiện nay không còn nơi nào sản xuất được những chiếc ang có chất lượng tốt như thế này nữa, người làm mắm tiếc nuối cho biết.
Từ hàng vạn chiếc ang thời kỳ đầu, qua hàng chục năm sử dụng, do vỡ, hỏng, đến nay chỉ còn lại hơn 4000 chiếc. Ang vỡ hỏng không thể mua lại được do hiện nay không còn nơi nào sản xuất được những chiếc ang có chất lượng tốt như thế này nữa, người làm mắm tiếc nuối cho biết.
Cá được chọn để làm mắm Cái Rồng thường là các loại cá ít xương, thịt nhiều, giàu đạm như cá ruội, các nục, cá nhâm và cá quẩn có nhiều ở vùng biển Vân Đồn. Cá được ủ trong ang, phơi nắng khoảng 2 đến 3 năm.
Cá được chọn để làm mắm Cái Rồng thường là các loại cá ít xương, thịt nhiều, giàu đạm như cá ruội, các nục, cá nhâm và cá quẩn có nhiều ở vùng biển Vân Đồn. Cá được ủ trong ang, phơi nắng khoảng 2 đến 3 năm.
Trong quá trình phơi nắng, cá sẽ được đánh, đảo 2 lần một ngày. Quá trình đánh, đảo phải đều tay, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ, không được để dính tạp chất, nước mưa nếu không sẽ hỏng cả ang cá.
Trong quá trình phơi nắng, cá sẽ được đánh, đảo 2 lần một ngày. Quá trình đánh, đảo phải đều tay, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ, không được để dính tạp chất, nước mưa nếu không sẽ hỏng cả ang cá.
Cá chín thành chượp có màu vàng nâu, sánh quện, có vị thơm đặc trưng của cá. Khi chượp đã đạt yêu cầu về độ chín sẽ được đưa vào bể lọc.
Cá chín thành chượp có màu vàng nâu, sánh quện, có vị thơm đặc trưng của cá. Khi chượp đã đạt yêu cầu về độ chín sẽ được đưa vào bể lọc.
Chượp sẽ được lọc nhiều lần qua các bể lọc, sau đó dùng vải mịn để lọc trực tiếp cho ra những giọt mắm có màu cánh gián óng ánh, thơm ngon, đậm vị.
Chượp sẽ được lọc nhiều lần qua các bể lọc, sau đó dùng vải mịn để lọc trực tiếp cho ra những giọt mắm có màu cánh gián óng ánh, thơm ngon, đậm vị.
Trước khi đóng chai thành phẩm, mắm cũng sẽ được kiểm định chất lượng, lấy mẫu để kiểm tra độ trong, độ đạm, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước khi đóng chai thành phẩm, mắm cũng sẽ được kiểm định chất lượng, lấy mẫu để kiểm tra độ trong, độ đạm, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bằng cách thức làm mắm truyền thống, không dùng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào, nước mắm Cái Rồng có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn.
Bằng cách thức làm mắm truyền thống, không dùng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào, nước mắm Cái Rồng có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn.
Nước mắm Cái Rồng hiện có gần 20 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.
Nước mắm Cái Rồng hiện có gần 20 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.
Đây cũng là một sản phẩm OCOP đặc trưng của Vân Đồn, ngày càng được cải tiến mẫu mã và vươn đến nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh.
Đây cũng là một sản phẩm OCOP đặc trưng của Vân Đồn, ngày càng được cải tiến mẫu mã và vươn đến nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh.
Ý kiến ()