Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 30/11/2024 23:20 (GMT +7)
Ưu tiên dùng hải sản Quảng Ninh
Thứ 6, 06/03/2020 | 06:03:28 [GMT +7] A A
Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phía Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa từ Việt Nam, cộng với tiêu thụ thị trường nội địa cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ giảm mạnh khiến cho sản lượng nông sản bị ùn ứ rất lớn.
Qua thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 3.000 tấn ngao 2 cùi, 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương, 3.000 tấn hàu cửa sông, 700 tấn tôm, 2.500 tấn thủy sản khai thác… đã và chuẩn bị được thu hoạch chưa tìm được đầu ra. Do đặc tính ngao, hàu nuôi đến kỳ là phải thu hoạch, nếu không thu hoạch số ngao, hàu này sẽ tự bị chết, nếu để số lượng lớn như vậy chết dưới bè nuôi sẽ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh, còn thu hoạch lên mà không bán được bà con ngư dân đã không có chỗ để và lại còn gây ô nhiễm môi trường thêm. Thực tế này đang khiến bà con ngư dân các huyện Vân Đồn, Hải Hà và TX Quảng Yên những ngày qua như ngồi trên đống lửa.
Để hỗ trợ cho tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh, liên tục những ngày vừa qua Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các cuộc làm việc với các đơn vị ngành Than, các doanh nghiệp, các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh về thu mua, sử dụng sản phẩm nông - thủy sản cho nông dân Quảng Ninh. Theo định hướng thay đổi, bổ sung các sản phẩm thủy sản của Quảng Ninh vào bữa ăn ca cho công nhân; đưa sản phẩm thủy sản vào các chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn và ngoài tỉnh…
Mặc dù đã có rất nhiều động thái để kích cầu tiêu dùng đối với mặt hàng thủy sản nhưng những ngày vừa qua lượng tiêu thụ được còn khá khiêm tốn, số đơn vị, doanh nghiệp ký hợp đồng mua sản phẩm nông - thủy sản cho ngư dân để đưa vào các bếp ăn tập thể còn rất khiêm tốn. Ngay cả người dân trên địa bàn tỉnh cũng chưa tiếp cận và giải cứu được nhiều sản phẩm cho bà con nông - ngư dân của tỉnh.
Không chỉ đến dịch Covid-19 mà những năm trước đây người tiêu dùng đã từng vào cuộc rất tích cực để giải cứu nông sản cho người nông dân trước tình hình tiêu thụ khó khăn. Đối với ngư dân Quảng Ninh đây là lần đầu tiên bà con cần đến sự hỗ trợ, giải cứu của cộng đồng, của người tiêu dùng. Cùng với các giải pháp của Nhà nước như: Hoàn thiện thủ tục bổ sung danh mục hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc; tiếp tục kết nối đưa các nông sản vào hệ thống siêu thị Big C, Vinmart…; chủ động tìm kiếm các thị trường mới, tận dụng tốt thời cơ các Hiệp định thương mại (đặc biệt là Hiệp định EVFTA) để đẩy mạnh tiêu thụ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị ngành Than thực hiện tiêu thụ nông sản; chuyển hướng sang chế biến, sơ chế, bảo quản đông lạnh để đảm bảo chất lượng cũng như kéo dài thời gian sử dụng… Thì các khâu trung gian, người tiêu dùng hãy chia sẻ với bà con ngư dân bằng tinh thần nhân văn nhất, đừng vì lợi nhuận cao, vì muốn giá rẻ như bèo để ép người nuôi trồng, hãy tạo cho mình thói quen mùa dịch Covid-19 “người Quảng Ninh ăn hải sản Quảng Ninh”.
Với tổng số khoảng 14.000 tấn sản phẩm thủy sản đang ứ đọng và chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, ngư dân Quảng Ninh đang rất cần được giải cứu trong cơn bão dịch Covid-19. Hải sản Quảng Ninh vốn nổi tiếng ngon nhất khu vực phía Bắc, được người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước rất ưa chuộng. Để kích cầu tiêu thụ hải sản Quảng Ninh trong giai đoạn hiện nay việc linh hoạt sử dụng các hình thức, giải pháp đối với từng loại sản phẩm cụ thể là rất cần thiết. Như đối với sản phẩm trứng gà, hàu, ngao hai cùi cần tích cực đưa vào tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể, các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ truyền thống… tạo phong trào, lan tỏa thói quen, ưu tiên sử dụng của người tiêu dùng đối với hải sản Quảng Ninh.
Ngọc Lan
Liên kết website
Ý kiến ()