Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 26/12/2024 18:08 (GMT +7)
3 công dụng của vitamin K đối với sức khoẻ
Thứ 6, 22/11/2024 | 11:30:24 [GMT +7] A A
Vitamin K là vitamin tan trong chất béo có vai trò trong quá trình đông máu của cơ thể.
Vitamin K có hai dạng: Vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinones).
Vitamin K1 có sẵn trong một số loại thực phẩm, như rau xanh: cải xanh, rau bina và bông cải xanh. Vitamin K2 được tổng hợp bởi vi khuẩn có trong ruột.
Vitamin K cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Đối với trẻ sơ sinh, vitamin K được tiêm dưới dạng thực phẩm bổ sung vì trẻ không sản xuất vitamin K ngay lập tức và cũng không nhận đủ lượng vitamin K từ sữa mẹ.
Tuy nhiên, lượng vitamin K cần thiết hầu hết đều có trong chế độ ăn uống.
Công dụng của Vitamin K
Vitamin K cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong:
- Sự đông máu
- Sức khỏe xương
- Phòng ngừa bệnh tim
Sự đông máu
Vitamin K là một thành phần quan trọng của hệ enzym gan tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin, vitamin hòa tan trong chất béo, có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh sự đông đặc của máu.
Sức khỏe xương
Vitamin K được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe xương do vai trò sản xuất protein - chịu trách nhiệm hình thành xương. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng bổ sung vitamin K có đóng vai trò trong việc cải thiện sức khỏe xương hay ngăn ngừa loãng xương hay không.
Phòng ngừa bệnh tim
Nghiên cứu về việc bổ sung vitamin K để phòng ngừa bệnh tim vẫn chưa có kết quả rõ ràng.
Vitamin K có vai trò trong việc hình thành một loại protein gọi là protein ma trận Gla (MGP). MGP ngăn chặn sự vôi hóa mạch máu (khoáng chất lắng đọng trong thành động mạch và tĩnh mạch), nhưng nó phụ thuộc vào vitamin K để kích hoạt. Sự vôi hóa mạch máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()