Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh dễ tái phát và trở thành mạn tính, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Ngoài tuân thủ điều trị theo y lệnh của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý.
Trong đó, 5 nhóm thực phẩm cần tránh, gồm:
Thực phẩm chứa chất kích thích, như cà phê, bia, rượu hay đồ uống có gas. Những đồ uống này gây mất nước, làm cho dịch nhầy trong vùng xoang đặc lại, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhầy ứ đọng trong xoang ra ngoài. Hơn nữa, các loại đồ uống này còn dễ gây bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Axit ở dạ dày khi trào ngược lên không tốt cho niêm mạc đường tai, mũi, họng.
Sữa và các chế phẩm từ sữa. Sử dụng nhiều các thực phẩm này làm lượng dịch nhầy trong mũi lẫn độ đặc của dịch nhầy đều tăng lên, làm nghẽn các xoang. Chính vì chất nhầy có thể gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của khí, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại và phát triển trong hốc xoang và gây viêm nhiễm.
Đồ ăn nhanh (fast food) nhiều dầu mỡ, như hamburger, gà rán, bánh mì sandwich, pizza... chứa nhiều chất béo, sẽ làm tăng tiết dịch nhầy và gây tắc các hốc xoang, làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân bị viêm xoang.
Thực phẩm cay nóng, món ăn nhiều gia vị cũng dễ gây trào ngược dạ dày. Axit dịch vị khiến cho cổ họng bị kích thích, dịch mủ ứ đọng trong hốc xoang nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng còn kích thích khiến niêm mạc mũi họng bị sưng viêm nặng hơn và nguy cơ nhiễm trùng. Kết quả là tình trạng viêm xoang nặng nề, triệu chứng khó chịu hơn.
Các đồ lạnh như nước đá, nước để trong tủ lạnh, kem... là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp, khiến viêm xoang dễ tái phát, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ăn uống ấm sẽ có lợi hơn. Người bị viêm xoang cũng nên hạn chế các món ăn dễ gây dị ứng như thịt bò, cua, tôm, đậu phộng...
Ý kiến ()