Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 14/12/2024 10:25 (GMT +7)
5 thực phẩm mất chất dinh dưỡng khi để trong tủ lạnh
Thứ 6, 29/11/2024 | 09:08:33 [GMT +7] A A
Nhiều người cho đủ loại thực phẩm vào tủ lạnh, thậm chí cả đồ ăn thừa nhưng đó là thói quen sai lầm.
Nhu cầu kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đôi khi khiến chúng ta bảo quản đồ ăn theo thói quen mà không cân nhắc xem có thực sự cần thiết hay không. Theo Lavanguardia, chuyên gia công nghệ thực phẩm Amparo Gamero (Đại học Oberta de Catalunya, Tây Ban Nha) chia sẻ 5 loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh:
Bánh mì
Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thấp thực tế có thể dẫn đến mất dinh dưỡng khi kết cấu, hương vị giảm sút. “Để bánh mì cắt lát trong tủ lạnh có thể phản tác dụng vì làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển”, chuyên gia Gamero giải thích. Phương pháp tốt nhất là bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng, trong túi giấy để giữ được độ tươi mới.
Chocolate
Nhiệt độ quá thấp có thể làm thay đổi độ mịn và độ kem của chocolate. Bảo quản trong tủ lạnh có thể khiến chocolate nhạt màu và khi ăn vào, có cảm giác hơi sạn và giống đất. Chuyên gia Gamero khuyên bạn nên bảo quản chocolate ở nơi mát mẻ, từ 15 đến 20 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp và giữ trong bao bì gốc hoặc hộp kín để tránh mùi hôi, chất gây ô nhiễm.
Tỏi
Nên tránh làm lạnh tép tỏi vì chúng có thể nảy mầm sau vài ngày. Tỏi nảy mầm có vị đắng. "Tủ đựng thức ăn thông thường là nơi tốt để bảo quản tỏi, nhiệt độ lý tưởng khoảng 15 độ. Tỏi cần để cách xa khoai tây vì có thể thúc đẩy quá trình nảy mầm của khoai tây", chuyên gia Gamero giải thích.
Chuối
Đôi khi, chuối được bán vẫn còn xanh. Làm lạnh quá sớm có thể khiến chuối trở nên cứng và vô vị vì nhiệt độ thấp làm chậm đáng kể quá trình chín. Ngoài ra, vỏ chuối dễ chuyển sang màu nâu, trông không bắt mắt ngay cả khi bên trong vẫn ngon và ăn được.
Để ăn chuối ở độ chín mong muốn, tốt hơn là để ở môi trường mát mẻ nhưng không lạnh. Ngoài ra, tránh đặt chuối gần táo trong bát đựng trái cây vì táo chín giải phóng nhiều khí ethylene hơn, có thể đẩy nhanh quá trình chín của chuối.
Cà phê
Trong tủ lạnh, cả cà phê nguyên chất và cà phê xay đều hấp thụ độ ẩm và mất đi hương vị. Nơi tốt nhất để bảo quản cà phê là trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo vi khuẩn, tốt nhất bạn nên tách riêng thực phẩm sống với thực phẩm đã nấu chín và bảo quản trong hộp đựng. Thực phẩm ít cần lạnh hơn, chẳng hạn như thực phẩm đã nấu chín, có thể để ở ngăn trên cùng, trong khi đồ uống, nước sốt hoặc mứt được bảo quản ở cánh cửa tủ.
Trái cây và rau có thể được bảo quản ở các ngăn kéo phía dưới, nơi chúng được bảo vệ khỏi cái lạnh trực tiếp.
Các sản phẩm tươi sống như thịt, cá nên cất ở ngăn dưới cùng, bên dưới rau. Ngoài ra, các gia đình cần giữ cho tủ lạnh sạch sẽ bằng cách vệ sinh kỹ lưỡng 1 lần mỗi tháng.
Theo vietnamnet.vn
Liên kết website
Ý kiến ()