Bạn nên sử dụng nhiều thớt - một cho thịt sống và một cho đồ đã nấu chín. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy lưu ý rửa nó thật sạch.
Dưới đây là một số bước làm sạch thớt gỗ:
Bước 1: Rửa với nước nóng, nước rửa bát
Nếu bạn sử dụng cùng một chiếc thớt cho thịt sống và thịt chín, bạn nên vệ sinh và khử trùng kỹ thớt sau mỗi lần sử dụng. Hãy nhớ rằng việc sử dụng bảng riêng biệt có thể giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Theo Healthline, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo nên rửa tất cả các loại thớt - dù được làm bằng vật liệu nào gỗ, nhựa hoặc thủy tinh - bằng nước nóng, nước rửa bát sau mỗi lần sử dụng.
Tương tự như vậy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên nên rửa bằng nước nóng, nước rửa bát sau khi chuẩn bị từng loại thực phẩm và trước khi sử dụng cho một loại thực phẩm khác.
Các nghiên cứu cũ hơn chứng minh rằng việc rửa giữa các lần sử dụng là cách hiệu quả nhất để giảm vi khuẩn trên bề mặt thớt và tránh nhiễm khuẩn chéo- truyền vi khuẩn từ bề mặt này sang bề mặt khác.
Dưới đây là cách rửa thớt gỗ của bạn:
- Làm sạch bề mặt của thớt bằng nước nóng, nước rửa bát để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn.
- Xả lại bằng nước sạch để loại bỏ cặn nước rửa bát.
Bước 2: Phơi khô
Sau khi rửa, lau khô thớt bằng khăn giấy sử dụng một lần, sau đó để khô trong không khí khi dựng đứng lên hoặc trên giá nâng cao với luồng không khí.
Hãy lưu ý rằng khăn lau nhà bếp bằng vải có thể chứa vi khuẩn có thể truyền lên bề mặt thớt. Vì thế, hãy đảm bảo giặt khăn lau bếp thường xuyên.
Bạn hãy để thớt khô hoàn toàn trong không khí trước khi chuyển sang bước làm vệ sinh.
Bước 3: Vệ sinh
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại gỗ khác nhau có thể giữ lại lượng vi khuẩn khác nhau, tùy thuộc vào kết cấu, độ xốp và khả năng hấp thụ nước của từng loại gỗ. Điều quan trọng là phải vệ sinh thớt của bạn để giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt thớt và khử mùi hôi. Chỉ rửa bằng nước rửa bát có thể không hiệu quả.
Nghiên cứu cho thấy rằng nước điện phân trung tính, các dung dịch dựa trên axit lactic (chẳng hạn như nước chanh hoặc giấm trắng) làm giảm vi khuẩn trong thực phẩm trên bề mặt của thớt.
Dưới đây là cách vệ sinh thớt gỗ của bạn:
- Chà xát bề mặt thớt gỗ của bạn bằng một miếng chanh hoặc xịt với dung dịch sát khuẩn khác mà bạn có.
- Để dung dịch này trên thớt trong 1-5 phút.
- Rửa sạch bằng nước và để khô trong không khí, như đã mô tả ở trên.
- Cố gắng vệ sinh thớt của bạn ít nhất một lần mỗi tuần.
Bước 4: "Bảo dưỡng" thớt bằng dầu
Thớt gỗ khô rất dễ bị hỏng, nứt, vỡ. Vì thế, cách tốt nhất để giữ ẩm và kéo dài tuổi thọ cho thớt là sử dụng . Bạn có thể sử dụng dầu khoáng thực phẩm như parafin lỏng hoặc dầu phong.
Cụ thể:
- Thường xuyên thoa dầu khoáng lên bề mặt khô của thớt gỗ sạch.
- Dùng cọ nhỏ hoặc khăn để thoa đều dầu cho đến khi ướt hết thớt.
- Để thớt ngâm qua đêm hoặc vài giờ trước khi sử dụng lại.
- Hãy thực hiện điều này mỗi tháng một lần để có kết quả tốt nhất.
Những điều bạn không nên làm
Dưới đây là một số việc bạn nên tránh làm với thớt gỗ:
- Đừng ngâm thớt trong nước: Ván gỗ xốp và có thể phồng lên hoặc cong vênh khi ngâm nước, dẫn đến các vết nứt và chu kỳ sử dụng ngắn hơn.
- Không sử dụng các loại dầu thực vật thông thường để "bảo dưỡng" cho thớt, vì những loại dầu này sẽ bị ôi thiu và có thể gây ra mùi hôi.
- Không sử dụng thớt có vết nứt và rãnh khó làm sạch. Những vi khuẩn này ẩn náu và có thể đưa các mảnh vụn gỗ vào thức ăn của bạn. Tốt nhất nên là bạn thay thế chúng ngay lập tức.
Ý kiến ()