Mỗi vận động viên có một chế độ ăn sáng khác nhau, tùy thuộc vào cân nặng, thể trạng và bộ môn thi đấu. Ba quy tắc cơ bản của họ là ăn để cung cấp năng lượng, phục hồi cơ thể và dùng thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Vận động viên ăn gì trong bữa sáng?
Đầu bếp kiêm chuyên gia dinh dưỡng Brittany Dunn cho biết chế độ ăn sáng của các vận động viên thường được tính toán dựa trên bộ môn thể thao mà họ thi đấu.
"Tôi từng làm việc với một người thích ăn hai quả trứng luộc với bánh mì nướng bơ đậu phộng và một ly cà phê vào buổi sáng. Một vận động viên khác thích uống sinh tố và ăn rau xào, có người lại thích bánh sandwich và bánh khoai tây", tiến sĩ Dunn nói.
Bà cho biết tất cả những loại bữa sáng này đều mang đủ chất dinh dưỡng và các vi chất cần thiết. Bữa sáng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và chế độ ăn, khoảng thời gian từ bữa ăn đến buổi tập sau đó, cấu tạo cơ thể và bộ môn.
Đến gần những ngày thi đấu, các vận động viên thường không mạo hiểm thử các món mới trong bữa đầu tiên của ngày để giảm rủi ro.
"Nhiều vận động viên có kế hoạch ăn uống cụ thể, cố định cho những ngày thi đấu", tiến sĩ Dunn cho biết. Hầu hết vận động viên đều ăn cùng một loại bữa sáng trước mỗi cuộc thi. Điều này giúp họ có tinh thần thoải mái hơn trong ngày mới.
Người bình thường học gì từ chế độ ăn của vận động viên?
Chìa khóa của việc ăn uống lành mạnh là kiểm soát lượng carbohydrates và calo. Các vận động viên cần tiêu thụ nhiều calo hơn so với người bình thường. Một số người bổ sung khoảng 1.000 calo sau mỗi buổi tập luyện và từ ba đến 4 bữa phụ trong ngày. Mục tiêu là duy trì tỷ lệ cơ thể và bổ sung năng lượng.
Việc ăn nhiều bữa tương đối phổ biến đối với các vận động viên, bởi họ có nhu cầu calo cao. Các huấn luyện viên đôi khi cho họ uống nước hoa quả, thậm chí ăn kẹo để cảm thấy đói hơn.
Theo tiến sĩ Marc Bubbs, chuyên gia dinh dưỡng từng làm việc tại Thế vận hội Olympic, cường độ tập luyện càng cao, con người càng phụ thuộc nhiều vào carbohydrates. Vì vậy, các vận động viên chuyên nghiệp cần hấp thụ nhiều carb hơn so với người bình thường.
"Một tay đua xe đạp hoặc vận động viên bơi lội có thể cần từ 6.000 đến 8.000 calo một ngày (tùy thuộc vào cường độ tập luyện). Trong khi đó, các bộ môn đồng đội như bóng đá và bóng rổ cần khoảng 3.500 đến 5.000 calo", tiến sĩ Bubbs nói.
Tại Olympic Bắc Kinh, vận động viên Michael Phelps đã gây chú ý khi tiết lộ mình tiêu thụ 8.000 - 10.000 calo một ngày để tập luyện. Thực tế, khi tập luyện từ 90 phút trở lên hoặc làm việc ở cường độ cao, cơ thể cần đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì và hồi phục nhanh chóng.
Đối với những người không phải vận động viên chuyên nghiệp, các chuyên gia khuyến khích giữ chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh, protein, nhiều xơ và lượng vừa phải carbohydrates.
"Những chất dinh dưỡng này giúp xây cơ bắp, giảm viêm nhiễm, hỗ trợ hấp thụ vitamin, khoáng chất, giúp duy trì cảm giác no cho đến bữa ăn tiếp theo", tiến sĩ Dunn nói.
Bà đề xuất một số loại thực phẩm phù hợp để ăn sáng như sữa chua, các loại hạt tổng hợp (granola), quả mọng, ngũ cốc nguyên cám với hoa quả và sữa, bột protein, yến mạch,...
Đối với những người hoạt động nhiều, muốn xây dựng thực đơn lành mạnh lâu dài, tiến sĩ Bubbs khuyến nghị bổ sung ít nhất 20 g protein trong bữa sáng. Cụ thể, nam giới cần ăn từ 30 đến 40 g, nữ giới ăn từ 20 đến 30 g. Theo nghiên cứu của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, mỗi người nên ăn 2 g protein trên mỗi 1 kg trọng lượng cơ thể.
Người muốn giảm cân hoặc cải thiện lượng đường trong máu nên cắt giảm carbohydrate trong bữa sáng. "Hãy ăn nhiều quả mọng thay vì chuối, giảm từ ba đến 4 lát bánh mì xuống còn một lát", tiến sĩ Bubbs nói.
Người có thói quen tập thể dục buổi sáng sẽ có chế độ ăn khác nhau tùy thuộc vào hình thức tập luyện. Người tập thể dục nhịp điệu nên nhịn bữa sáng hoặc ăn ít carb. Tuy nhiên, người tập luyện cường độ cao (HIIT hoặc cardio) nên ăn sáng đầy đủ, bổ sung carbohydrate.
Ý kiến ()