Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 20:01 (GMT +7)
Cá phèn hồng nhồi tôm
Chủ nhật, 17/01/2021 | 09:08:39 [GMT +7] A A
Chắc hẳn đối với những người sinh ra ở vùng biển Quảng Ninh, thì không còn xa lạ với với cá phèn hồng. Trong đó, món cá phèn hồng nhồi tôm là món ăn ngon khó cưỡng.
Cá phèn hồng sau khi sơ chế, lọc xương. |
Cá phèn hồng là loại cá biển sống theo bầy trong các vịnh hay rạn san hô. Cách mặt nước biển không sâu nên loại cá này thuộc loại đánh bắt gần bờ và có lượng sinh sản rất nhanh. Với thân hình nhỏ nhắn, màu hồng tươi, ít xương, cá phèn hồng là món ăn phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin, đặc biệt chứa nhiều omega 3 có lợi cho sức khỏe.
Cá phèn hồng có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Bởi là món cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến nên cá phèn hồng được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn là thực phẩm trong bữa cơm gia đình. Do là loại cá nhiều vảy, nên khi sơ chế cần đánh sạch kĩ vảy, cắt mang, bỏ ruột, lọc xương và rửa sạch với nước muối.
Với món cá phèn hồng nhồi tôm, nguyên liệu chính ngoài cá phèn hồng và tôm cần chuẩn bị thịt xay, hành khô, thì là, cà chua, các gia vị bột nêm, tiêu và dầu hào. Sau khi sơ chế sạch cá, cho tôm, thịt vào cối, giã đều tay, sau đó nêm thêm bột nêm, tiêu, dầu hào trộn đều cho ngấm gia vị và nhồi lên mình cá.
Món cá phèn hồng nhồi tôm gây thương nhớ với mỗi thực khách khi có dịp thưởng thức. |
Cá hồng phèn có thể chế biến được nhiều món ngon, lạ, hấp dẫn thực khách. Nhưng có lẽ món cá hồng phèn nhồi tôm là đặc sắc nhất, với cách thức chế biến cầu kỳ và cũng cho hương vị độc đáo, mới lạ.
Đầu bếp Nguyễn Văn Quyết, khách sạn Primier village halong bay resort, một đầu bếp có kinh nghiệm chế biến món ăn này chia sẻ bí quyết: Món ăn cá phèn hồng nhồi tôm rất phù hợp ăn trong những ngày trời lạnh. Trước hết, cần cho cá vào xửng hấp cách thủy. Trong lúc chờ đợi cá chín, tiến hành làm nước sốt. Phi thơm hành khô, cho phần đầu và xương cá, đầu tôm xào thơm cùng với gia vị, cho thêm chút bơ trưng lấy nước sốt ngọt thơm. Sau 15 phút, cá chín, cho cá ra và rưới nước sốt lên, thưởng thức ăn nóng cùng cơm hoặc bún.
Món cá phèn hồng nhồi tôm gây thương nhớ đối với mỗi thực khách từ lần đầu thưởng thức bởi hương vị ngọt, tươi từ cá, tôm, mùi thơm của các loại gia vị được hòa quyện. Đặc biệt, với nước sốt đậm đà, sánh mịn sẽ kích thích vị giác, khiến mỗi người khi xa quê không thể quên được hình ảnh dung dị, đời thường của một loài cá gắn với cuộc sống của những người dân chài vùng biển Quảng Ninh.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()