Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/11/2024 12:39 (GMT +7)
Canh cua rau đay
Thứ 5, 25/09/2014 | 16:31:34 [GMT +7] A A
Có những món ăn cần đến sự khéo léo của phụ nữ. Bởi làm chúng mất nhiều công, cần sự kiên trì. Canh cua rau đay chẳng hạn.
Quảng Ninh sẵn rạm, thường hay là canh rạm rau đay. Song nay cua đồng cũng sẵn bán ở chợ. Canh rau đay nấu từ cua đồng ngon hơn.
Canh cua rau đay |
Có thể mua rạm hay cua đồng đã xay sẵn bán ở chợ, về chỉ việc lọc rồi nấu. Song tôi có cảm giác món ăn ấy không bao giờ ngon bằng mua cua về tự làm lấy. Lại như, còn một món khác, làm từ mình cua, đó là món cua rang lá lốt, nên càng phải mua cua cả con về.
Vì làm mất nhiều công, nên vợ tôi hướng dẫn cho tôi cùng làm.
Rau đay |
Cua mua về, cho vào chậu, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho sạch bùn đất, sau đó vớt ra, bóc mai, bỏ yếm. Mai để riêng để sau gỡ lấy gạch. Mình cua cắt phần chân và càng, dành lại một phần để làm món rang, còn lại tất cả cho vào cối, bỏ thêm một chút muối, giã nát. Sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp kỹ cho bột cua lũa ra, múc lọc cua qua rá vo gạo (rá đan bằng tre, nứa); cho bã trở lại cối giã tiếp, lọc tiếp. Cứ làm như thế, đến khi thấy bã cua không còn thịt nữa thì thôi.
Mai cua dùng tăm khều gạch đựng vào một bát nhỏ. Cũng cho vào một chút muối, dùng đũa đánh nhuyễn, để sẵn.
Rau đay nhặt ngắt lấy lá non, rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì thái nhỏ ra.
Mướp hương gọt vỏ, bổ đôi, thái chéo thành miếng.
Cua đồng |
Đổ nước cua vào một xoong sạch, chế thêm nước cho đủ một nồi canh, bắc lên bếp, đun nóng, dùng đũa sơ nhẹ theo vòng tròn tránh cho thịt cua bén xuống đáy nồi, cũng là để chúng nổi lên, tụ lại ở giữa, đun thật sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào trước, cho mướp vào sau. Khéo cho vào một bên, tránh cho mớ thịt cua đã tụ lại thành bánh không bị vỡ.
Hòa một chút mắm tôm với nước lạnh đổ vào. Sau đó cũng đổ gạch cua vào. Canh sôi lại, thêm nếm muối, mỳ chính cho vừa ăn, bắc xoong canh xuống ngay.
Ảnh minh hoạ |
Nàng (vợ tôi) cho hay, cần phải xóc muối vào cua khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng bánh; ngược lại, không có muối thịt cua sẽ rã trong nước chứ không đông tụ lại.
Lại bảo, món canh này màng (bánh) thịt cua không vỡ, rã và phải chín kỹ. Các loại canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu ăn dễ bị "tháo dạ". Nhưng rau đay và mướp lại chỉ được vừa chín đến, nếu chúng chín quá món ăn sẽ bị nồng. Do đó nấu món này phải trông chừng, không được chút lơ là, sao cho cua thì chín kỹ, trong khi rau đay, mướp chỉ chín đến.
Cà pháo |
Tôi đi pha mắm tôm để chấm cà pháo muối chua. Món này, mắm tôm không pha thêm chanh, chỉ có ớt, tỏi và chút mỳ chính. Trong khi đó nàng phi thơm hành cho mình cua vào rang với lá lốt thái nhỏ để làm món cua rang lá lốt (không lá lốt thì cho lá chanh thái nhỏ cũng được, món ăn sẽ có một hương vị khác).
Tất cả, đưa ra ăn nóng, với cơm vừa chín tới.
Bạn biết không, tôi hay rượu, ngồi nhâm nhi một chút với cua rang lá lốt, thấy tuyệt vời làm sao! Nhưng không quên, ngay vừa ngồi vào mâm, múc lấy một muôi canh nhỏ, chấm cà pháo mắm tôm bỏ vào đó rồi đưa cả vào miệng nhai. Miếng ăn nóng giòn. Tôi thề rằng, không có món khai vị nào ngon bằng!
Lối ăn của nàng: lấy vơi cơm, sau đó chan canh, rồi chấm cà pháo mắm tôm đặt vào, và cả cơm lẫn canh, lẫn cà pháo thành miếng, xì xụp ăn, đó có lẽ là lối ăn tạo cảm giác ngon điển hình cho món ăn này.
Trần Giang Nam
Liên kết website
Ý kiến ()