Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 10:40 (GMT +7)
Cầu gai Quan Lạn
Chủ nhật, 11/07/2021 | 09:29:59 [GMT +7] A A
Cầu gai hay còn được gọi là nhum biển hay nhím biển bởi hình dáng tròn, bề ngoài phủ đầy gai nhọn tua tủa và dễ gãy. Đây là một loại hải sản biển vô cùng bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.
Tại đảo Quan Lạn (Vân Đồn), cầu gai là một món ăn đặc sản. Cầu gai sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong cầu gai là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ. Thịt và trứng cầu gai vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển và rất giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, cầu gai cũng được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Vào mùa cầu gai, một trong những món ăn ngon dễ chế biến mà người dân trên đảo hay làm cho gia đình và du khách thưởng thức đó là trứng cầu gai rán và hấp. Điểm thú vị ở đây chính là chỉ cần dùng cùng một nguyên liệu như: Trứng cầu gai, trứng gà hoặc trứng vịt, hạt tiêu, nước mắm, mì chính... là có thể tạo ra được hai món ăn từ cầu gai.
Theo như kinh nghiệm của người dân trên đảo, trứng cầu gai có màu vàng đậm rất đặc trưng nếu ta cho lẫn lòng trắng trứng gà, trứng vịt vào thì sẽ làm mất đi màu vàng nguyên bản của cầu gai, cảm quan nhìn sẽ không khác gì món trứng rán bình thường. Trứng cầu gai rất thơm, khác hoàn toàn với mùi của trứng gà, trứng vịt, khi chế biến sẽ dậy mùi rất hấp dẫn, nếu cho hành lá vào thì mùi của hành cũng sẽ át đi hương vị đặc biệt của cầu gai.
Trứng cầu gai sau khi được tách khỏi vỏ sẽ được đánh tan cùng với lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt, thêm một chút nước mắm, một chút hạt tiêu, mì chính. Đánh hỗn hợp thật kĩ để trứng cầu gai tan hòa tan với lòng đỏ trứng và gia vị. Thông thường để rán món trứng chúng ta chỉ cần một chút dầu ăn, nhưng với món trứng rán cầu gai thì cần sử dụng nhiều dầu vì trứng cầu gai lâu chín hơn. Với hỗn hợp trứng đã đã đánh tan, cần chia thành hai phần: Một phần cho vào rán, phần còn lại thì đổ vào bát và đem hấp.
Rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian chúng ta đã có hai món ăn chế biến từ trứng cầu gai thơm ngon. Với món rán thì sẽ có màu vàng ruộm, có vị thơm ngậy đặc trưng của cầu gai, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được độ dày chắc không xốp, rất đằm miệng có vị ngọt tự nhiên. Tuy cùng nguyên liệu chế biến nhưng món trứng cầu gai hấp lại cho ra vị thanh nhẹ hơn, ăn tạo cảm giác hơi giòn, sật sật trong miệng, phù hợp cho những người không thích món ăn nhiều dầu mỡ. Trứng cầu gai rán và trứng cầu gai hấp là hai món ăn dân dã mà độc đáo, vừa có thể làm món nhậu lai dai, lại vừa làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình cũng vô cùng ngon miệng.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()