Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 18:06 (GMT +7)
Chuyên gia mách tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật, giả
Thứ 4, 11/01/2023 | 10:55:32 [GMT +7] A A
Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không có mùi thịt bò đặc trưng.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thịt bò giả, trong đó có thịt lợn (heo) giả thịt bò. Bằng nhiều cách khác nhau, người bán đã hô biến thịt lợn thành thịt bò, tăng giá thành sản phẩm. Không ít người dân hoang mang không thể phân biệt đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, khi mua thịt bò, cách tốt nhất cho các bà nội trợ là nhờ người bán thái hộ luôn, nếu là thịt lợn giả thịt bò, phần giữa miếng sẽ có màu trắng vì khi ngâm tiết bò sẽ không thể ngấm thấu vào cả miếng thịt bò. Còn nếu bò thật ngoài có sự đàn hồi, khi thái miếng thịt nhìn từ ngoài vào trong sẽ chỉ có 1 màu.
Ngoài ra, chị em khi mua thịt bò có thể dùng tay, dùng giấy, hoặc khăn ướt kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt bò định mua, nếu miếng giấy ướt dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì là thịt giả. Còn nếu là thịt bò thật dùng giấy ướt lau trên bề mặt miếng thịt sẽ không bị nhợt nhạt.
Còn theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, để phân biệt thịt bò giả và thịt bò thật, chúng ta cần lưu ý các phương pháp sau:
Kiểm tra độ săn chắc của miếng thịt
Qua quan sát và sử dụng tay nhấn lên miếng thịt, dễ nhận thấy miếng thịt bò thật săn chắc hơn trong khi miếng thịt bò giả khá mềm và lỏng, thậm chí có thể chảy nước.
Kiểm tra mùi
Khi đưa miếng thịt bò lên ngửi, dễ nhận thấy mùi hôi của thịt bò. Đối với miếng thịt bò giả, thương lái thường sử dụng mỡ bò để bôi lên bề mặt miếng thịt để có mùi thịt bò. Tuy nhiên, khi cắt lát và ngửi miếng thịt đã cắt, bạn không còn thấy mùi thịt bò.
Rửa sạch và quan sát màu nước
Dùng dao thái một phần miếng thịt và ngâm vào trong nước. Sau một thời gian, miếng thịt bò giả sẽ khiến nước chuyển màu đậm. Ngoài ra, khi vớt ra khỏi nước, miếng thịt bò giả sẽ nhạt màu đi nhiều so với lúc ban đầu.
Chần miếng thịt trong nước sôi
Khi chần miếng thịt trong nước sôi, thịt bò thật có màu đậm hơn, thịt bò giả chuyển sang màu trắng như thịt lợn.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()