Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 17:21 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
Thứ 3, 19/01/2021 | 07:05:46 [GMT +7] A A
Chỉ gần 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Trong thời gian này, lượng hàng hoá thực phẩm từ mọi nơi vào địa bàn tỉnh rất lớn, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được người dân quan tâm.
GO! Hạ Long là một trong những địa chỉ tin cậy để người dân lựa chọn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. |
Là tỉnh có đường biên giới trải dài, bởi vậy, càng gần dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc có xu hướng tăng trở lại với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Cụ thể, trong ngày 5/1, Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) phối hợp với Đồn BP Hải Hòa bắt giữ 3 vụ cùng 2 đối tượng chở gần 9 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc trái phép qua biên giới, trong đó có lượng lớn thực phẩm gồm: 200kg bánh gạo, 2,6 tấn sủi cảo, 74 bao nầm lợn với tổng trọng lượng 3.700kg, 18 bao xúc xích có tổng trọng lượng là 1.800kg. Còn trong ngày 6/1, tại khu vực biên giới thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Tổ tuần tra Kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) đã bắt giữ 1 đối tượng dùng ô tô vận chuyển hơn 700kg nội tạng động vật đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam.
Không chỉ việc vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc qua biên giới mà nguy cơ một số đối tượng lợi dụng dịp Tết để bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng... cũng rất dễ xảy ra. Song song với đó hiện trên địa bàn tỉnh có tới 50.528 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải thanh, kiểm tra, do vậy vấn đề VSATTP càng cần được quan tâm hơn.
Lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý vụ việc vận chuyển hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc trái phép qua biên giới tại khu vực cửa sông Bắc Luân, Hải Hòa, TP Móng Cái vào ngày 5/1/2021. Ảnh: Nguyễn Chiến |
Nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn, các cơ quan chức năng, các địa phương đã rất chú trọng tới vấn đề này. Cụ thể năm 2020, Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) đã tổ chức 32 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 2.984 người; cấp 213 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện cho 162 doanh nghiệp; lấy 5.433 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Trong dịp lễ hội năm 2020, Chi cục cũng đã giám sát bảo đảm ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 6 khu lễ hội lớn của tỉnh và 206 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; phối hợp thực hiện giám sát thực phẩm tại các chợ ở 13 địa phương trên địa bàn, giám sát tại các trường học có bếp ăn bán trú ở Hạ Long; bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp...
Ngành Nông nghiệp cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; kiểm tra các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi... Năm 2020, các địa phương thực hiện kiểm soát giết mổ 534.000 con gia súc, gia cầm, cấp 1.071 giấy chứng nhận kiểm dịch xuất tỉnh động vật, sản phẩm động vật trên cạn; cấp 20 giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 59 loại thực phẩm nông nghiệp; phát hiện, xử lý 10 vụ vận chuyển sản phẩm động vật, động vật không rõ nguồn gốc. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 273 cơ sở sản xuất thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo GMT, SSOP, HACCP, VietGAP, nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích 974,35ha...
Trong năm 2020, Quản lý thị trường tỉnh đã xử phạt 463 vụ vi phạm về ATTP với số tiền phạt lên đến 1.335.925.000 đồng; tịch thu, tiêu huỷ 7.760 gói và 1.156kg bánh kẹo các loại, 13.500 con gà giống, 5.315 con vịt giống, 955kg củ cải muối, 6.397kg hoa quả, 3.832kg thủy hải sản, 1.256kg chân gà... trị giá 2.610.336.000 đồng. Đây chủ yếu là vụ việc thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, vi phạm về tem nhãn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra số 1 của tỉnh kiểm tra VSATTP tại Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Á, phường Minh Thành, TX Quảng Yên. Ảnh: Minh Khương (CDC Quảng Ninh) |
Để đảm bảo ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ cuối tháng 12/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Kế hoạch được thực hiện từ đầu tháng 1 đến hết 20/3/2021. Trên cơ sở này, từ đầu tháng 1 đến nay, các địa phương, các ngành liên quan đều tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP và kiến thức trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến với mỗi người dân.
Cùng với đó, tỉnh, các địa phương, các lực lượng liên quan cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã để kiểm tra về vấn đề bảo đảm VSATTP; trong đó, tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành.
Trong rất nhiều nội dung kiểm tra đợt này, các đoàn liên ngành, chuyên ngành tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện ATTP của cơ sở dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ... tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao và các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm thẩm lậu qua biên giới.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương trong việc đảm bảo VSATTP dịp tết Nguyên đán 2021, tin rằng, người dân sẽ đón một cái tết an toàn, đảm bảo sức khỏe trong năm mới.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()