Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 13/11/2024 07:51 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP cho người dân, du khách
Thứ 7, 27/04/2024 | 06:17:09 [GMT +7] A A
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự kiến Quảng Ninh sẽ đón nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố về an ninh, trật tự, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị làm dịch vụ hết sức chú trọng.
Trước dịp nghỉ lễ, khảo sát cho thấy, hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ, các homestay gần các khu, điểm du lịch trong tỉnh cơ bản đã được đặt kín phòng. Dịch vụ ăn uống cũng theo đó rất sôi động, nhân lên niềm vui cho nhiều chủ cơ sở kinh doanh. Nhiều quán ăn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đã được thực khách đặt ăn kín trong các ngày từ 27/4 đến ngày 1/5.
Từ đó đòi hỏi công tác đảm bảo ATTP cần được các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng cao ý thức, trách nhiệm và các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm, chú trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, không để xảy ra các vụ vi phạm, mất an toàn về ATTP, tạo được sự tin tưởng, yên tâm cho du khách khi tham quan, du lịch tại Quảng Ninh.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 8.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có trên 170 cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 8.524 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận ATTP. Hệ thống phân phối thực phẩm gồm 135 chợ, 7 trung tâm thương mại, 12 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 141 cửa hàng tiện lợi, 25 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng phục vụ khách, nhất là đợt cao điểm du lịch nghỉ lễ, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với phát triển du lịch thì hàng đầu chính là chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả cạnh tranh, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh ATTP; yêu cầu các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch chu đáo trong thời gian kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo lãnh đạo Chi cục VSATTP tỉnh, nhằm đảm bảo ATTP phục vụ du khách trong những ngày nghỉ lễ, ngay từ đầu tháng 4, Chi cục VSATTP tỉnh đã triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát việc chế biến, kinh doanh thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát; tổ chức ký cam kết đảm bảo VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; khuyến cáo người dân và du khách cần tìm hiểu, lựa chọn các nhà hàng, địa điểm ăn uống có uy tín, đủ điều kiện ATTP, tránh mua những sản phẩm được bán ở ven đường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Để đảm bảo VSATTP dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và mùa du lịch hè năm nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 13/13 địa phương của tỉnh. Trong đó, sẽ đặc biệt lưu ý các địa bàn trọng điểm du lịch, tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm theo đúng quy định. Cùng với đó, các ngành, đơn vị liên quan cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định đảm bảo VSATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.
Hoài Anh
Liên kết website
Ý kiến ()