Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 07:54 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các có sở kinh doanh ăn uống
Thứ 7, 06/11/2021 | 07:27:52 [GMT +7] A A
Thực hiện chủ trương về đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Quảng Ninh đã hoạt động trở lại. Trong đó, chú trọng tuân thủ điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng, chống dịch Covid-19.
Theo thống kê, toàn tỉnh có 53.917 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Những tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố gặp nhiều khó khăn, hoạt động cầm chừng, có thời điểm phải tạm dừng hoạt động. Đến nay, khi được mở cửa trở lại, cùng với duy trì hoạt động kinh doanh, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã chủ động tìm hiểu những biện pháp phòng, chống dịch, nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng của tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về việc tuân thủ những quy định, điều kiện ATTP và phòng, chống dịch Covid-19.
Theo phân cấp, ngành Y tế hiện quản lý 1.732 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý về việc tuân thủ các quy định, điều kiện ATTP và phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 28/10, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, giám sát tại nhà hàng Tuyết Tuyết (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), trong quá trình kiểm tra, đoàn ghi nhận việc chấp hành nghiêm túc các quy định về điều kiện ATTP và các quy định về phòng, chống dịch của nhà hàng. Cụ thể là đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, chế biến, con người, bảo quản, vận chuyển, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm... Người chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và kiểm tra thân nhiệt; khu vực ăn uống trong nhà được vệ sinh khử khuẩn theo quy định.
Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ nhà hàng Tuyết Tuyết thực hiện đúng các quy định, điều kiện ATTP và duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bà Trần Thị Tuyết, chủ nhà hàng Tuyết Tuyết, cho biết: Qua nghe thông tin tuyên truyền, tôi hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Vì vậy, khi mở cửa nhà hàng trở lại, ngoài đảm bảo các quy định về ATTP, chúng tôi đã chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QR theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.
Ngay sau khi Quảng Ninh điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với quy định các cơ sở kinh doanh, trong đó có các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện nghiêm 5K, bắt buộc dán mã QR code, tuổi trẻ Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ người dân. Trong những ngày qua, ĐVTN phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã đến trên 1.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm để tạo mã QR code và hướng dẫn sử dụng mã. Chị Bùi Thị Thúy An, chủ nhà hàng Huy Hoàng (khu Vĩnh Xuân, phường Mạo Khê), chia sẻ: Mặc dù hiện nay dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, khi được hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch, nhà hàng nhanh chóng áp dụng. Trước khi khách hàng vào quán đều thực hiện quét mã QR code, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.
Việc cho phép hoạt động trở lại các quán ăn, nhà hàng trong thời điểm hiện nay là cần thiết, nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Song để hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, các chủ nhà hàng, quán ăn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động, tích cực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho bản thân và cộng đồng.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()