Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật ở các xã vùng cao huyện Bình Liêu đang có bước phát triển mạnh mẽ góp phần tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của đồng bào. Mật ong Bình Liêu là sản phẩm nguyên chất, người dân nuôi theo hình thức thủ công, đây là một món quà vùng cao độc đáo, hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến với nơi đây.
Người dân tại các xã vùng cao huyện Bình Liêu đã chọn cách nuôi trong những khúc cây to khoét ruột rỗng và bịt 2 đầu, tổ chỉ để những lỗ nhỏ cho ong thợ ra vào. Những tổ ong này được treo xung quanh tường nhà hay đặt trên các cây lớn trong vườn nhà.
Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong ở Bình Liêu, một trong những yêu cầu quan trọng đối với người nuôi là phải bảo vệ được thương hiệu. Muốn vậy, người nuôi cần giám sát chặt chẽ sức khỏe đàn ong, chọn thời điểm tách đàn phù hợp nếu không ong sẽ bay mất. Cùng đó phải nắm được mùa nào ong lấy mật hoa gì.
|
Những tổ ong được người dân ở các xã vùng cao nuôi xung quanh tường nhà. |
|
Những thân gỗ lớn được cắt ngắn |
|
Khoét rỗng ruột và bịt 2 đầu |
|
chỉ còn những lỗ nhỏ |
|
đủ cho ong thợ ra vào. |
|
Trước khi lấy mật người dân phải dùng hương đốt khói để tránh bị ong đốt |
|
Khi mở tổ ong phải rất khéo léo không làm rung, chấn động mạnh đến tổ |
|
Hàng trăm các "chú ong" bám đầy cầu sáp. |
|
Những miếng sáp ong sau khi được lấy từ tổ ra tiếp tục được dùng mảnh vải sạch để vắt lấy mật. Khi vắt xong, mật ong được cho vào thùng nhựa để lọc. Sau khoảng 7 -15 ngày, mật ong mới đóng thành chai bán ra thị trường. |
Nghĩa Hiếu - Hùng Sơn
Ý kiến ()