Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 13:46 (GMT +7)
Giò lợn Móng Cái
Chủ nhật, 19/12/2021 | 14:32:26 [GMT +7] A A
Đối với người dân Quảng Ninh, lợn Móng Cái đã không còn xa lạ, đây được coi là đặc sản và nằm trong danh mục các sản phẩm OCOP của địa phương. Tận dụng nguồn nông sản sẵn có, người dân Móng Cái đã chế biến nên những món ăn thơm ngon được thực khách gần xa hết lòng khen ngợi. Một trong số những món ăn được làm từ thịt lợn Móng Cái mà người dân địa phương đều tấm tắc khi nhắc đến đó là món giò chả Quang Dần với hương vị thơm, ngon, giòn, đậm vị khiến ai từng ăn một lần là nhớ mãi.
Bà Bùi Thị Dần, Chủ cơ sở sản xuất giò chả Quang Dần chia sẻ, với bí quyết gia truyền mấy đời làm nghề giò chả kết hợp với nguồn nguyên liệu chất lượng là thịt lợn Móng Cái đã giúp bà xây dựng nên thương hiệu giò chả của gia đình. Giò có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng thịt. Bản chất thịt lợn Móng Cái đã rất thơm ngon, lớp da giòn và đặc biệt khi luộc thịt, nước không hề bị đục như lợn ở những nơi khác.
Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm bà Dần bật mí thêm về cách chọn thịt. Để thịt lợn ngon thì khi giết lợn, tuyệt đối không được để lợn giãy, lợn mà giãy là thịt không còn ngon nữa khi ăn sẽ bị bã. Thịt để làm giò phải là thịt nạc, tươi của con lợn vừa mổ xong, sờ tay vào thịt còn dính, nóng hổi. Ngoài nguyên liệu chính là thịt lợn thì có thêm các gia vị như mì chính, nước mắm, nước lọc và mỡ. Tuyệt đối không dùng hàn the hay phụ gia thực phẩm.
Thịt lợn được làm sạch, thái miếng rồi cân định lượng sau đó cho vào máy xay làm 3 lần. Lần thứ nhất xay rối, sau đó mới cho gia vị nước mắm, mì chính, nước lọc rồi tiếp tục xay lần 2 để gia vị hoà quện với thịt. Đến lần xay thứ 3 thì cho thêm mỡ lợn và xay đến khi thịt nhuyễn, sánh, dẻo dậy lên hương thơm đặc trưng là đạt.
Khi thịt xay xong, sẽ được cho vào khuôn tròn đã lót sẵn lá chuối lèn chặt đóng khuôn rồi đưa ngay vào máy hấp. Công đoạn này cũng phải hết sức lưu ý, người thợ phải làm thật nhanh tay vì thịt khi để bên ngoài lâu sẽ bị khô và làm ảnh hưởng đến chất lượng của giò. Với mỗi một khuôn tròn sẽ cho ra thành phẩm là 1kg giò. Thời gian tính từ khi đưa giò vào máy hấp đến khi giò chín là khoảng 1 giờ đồng hồ.
Miếng giò thành phẩm có độ giòn, dai, không nũng, không nồng mùi lá chuối, cắt miếng giò không dính dao, cắn một miếng, thấy lan nhanh vị đậm đà, thưởng thức xong vẫn còn dư vị ngòn ngọt nơi đầu lưỡi… Hương vị này đã chinh phục được những thực khách “ sành ăn” và in đậm trong trí nhớ mỗi người khi nghĩ đến món ăn này. Để mỗi dịp đến với Móng Cái họ lại không quên ghé qua bà Dần mua vài cân giò về làm quà cho gia đình người thân bạn bè. Qua đó, góp phần quảng bá Giò lợn Móng Cái một hương vị ẩm thực danh tiếng mang bản sắc đất và người miền Đông cho bữa cơm, bữa tiệc của nhân dân mọi miền.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()