Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 18:27 (GMT +7)
Hạt nhân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ 2, 08/03/2021 | 09:47:39 [GMT +7] A A
Phụ nữ là lực lượng lao động lớn trong xã hội tham gia sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Họ còn trực tiếp lựa chọn, sử dụng thực phẩm và chế biến các bữa ăn cho gia đình. Vì vậy, phụ nữ luôn được xem là chủ thể trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Xác định rõ điều này, những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm phát huy vai trò chủ công của chị em trong công tác này.
Các cá nhân điển hình trong kinh doanh thực phẩm an toàn được Hội LHPN tỉnh biểu dương. Ảnh: Vân Anh |
Thành lập từ năm 2002, tổ phụ nữ sản xuất rau an toàn của Chi hội phụ nữ thôn 9, 10 xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) có 25 thành viên, chuyên trồng, sản xuất các loại rau màu, củ quả trên địa bàn. Những năm qua, các thành viên trong tổ luôn đề cao công tác VSATTP trong quá trình sản xuất, nói không với thuốc bảo vệ thực vật.
Nhiều năm trở lại đây, gia đình bà Đinh Thị Loan (thôn 5, xã Hiệp Hòa) sống nhờ nghề trồng rau màu các loại. Dù là nguồn thu nhập chính cho gia đình, song bà không đặt nặng vấn đề lợi nhuận mà luôn coi trọng chất lượng nông sản. Bà Loan chia sẻ: “Trồng rau bao nhiêu năm nay nhưng chưa bao giờ tôi dùng thuốc trừ sâu để chăm sóc rau màu. Nhà nuôi lợn, gà, trâu bò thì tôi ủ phân để trộn vào đất khi gieo hạt giống, khi cây đã vươn khỏi mặt đất. Nếu sâu nhiều thì giã tỏi, ớt phun cho cây. Chăm sóc kỹ nên cây cối tươi tốt, cho năng suất cao”.
Chị Bùi Kim Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên), cho biết: Hầu hết các chị em sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã đều nghiêm túc thực hiện các quy định trong công tác đảm bảo VSATTP. Hội thường xuyên tập huấn kiến thức, hướng dẫn thực hiện đối với các mô hình sản xuất; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở về công tác này. Nhờ đó, các sản phẩm của chị em trên địa bàn đều được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều sản phẩm còn vươn ra các thị trường khác trong tỉnh.
Xác định vai trò "then chốt" của phụ nữ trong công tác đảm bảo VSATTP, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, truyền thông cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân kiến thức về an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và sử dụng thực phẩm. 10 năm qua, các cấp Hội tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật về VSATTP cho hơn 2.000 hội viên là chủ hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; 123 cuộc tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, 112 cuộc truyền thông tại các địa phương với chủ đề “An toàn thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng".
Các cấp Hội duy trì 345 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 14 mô hình điểm “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn” tại 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về VSATTP, như: Mô hình “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn” tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn với 22 thành viên; mô hình “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn” tại phường Hà Phong, TP Hạ Long với 15 thành viên; mô hình trồng rau sạch an toàn với tên gọi “Hợp tác xã Hoa Phong” tại phường Xuân Sơn, TX Đông Triều...
Đi đôi với đó, Hội LHPN tỉnh phối hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên, trực tiếp, không báo trước công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 58 cơ sở (13 chợ, 23 cơ sở kinh doanh, 22 cơ sở sản xuất chế biến), 130 trường học có bếp ăn, bữa ăn bán trú và 23 cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn cho các trường học tại 13/13 địa phương trong tỉnh. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh do hội viên, phụ nữ làm chủ hộ đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơ sở chế biến ruốc tép - mắm tép chưng thịt của chị Bùi Thị Nhàn (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) luôn đảm bảo các yếu tố VSATTP. |
Tại một số địa phương, đội ngũ cán bộ cơ sở cũng chủ động, tích cực nắm bắt, thu thập thông tin từ hội viên phụ nữ, nhân dân nhằm kịp thời phát hiện những tập thể, gia đình, cá nhân có dấu hiệu vi phạm, sử dụng các hóa chất độc hại, nguy hiểm trong kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, nuôi trồng, chế biến thực phẩm, hàng hóa... thông tin với các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý kịp thời. Ngoài ra cũng kịp thời động viên, biểu dương những hộ thực hiện tốt các quy định của nhà nước và pháp luật về VSATTP...
Từ những hoạt động thiết thực của các cấp Hội phụ nữ tỉnh đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và cộng đồng trong thực hiện VSATTP để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường, đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Hoàng Anh
Liên kết website
Ý kiến ()