Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 17:11 (GMT +7)
Kiểm soát chặt chẽ bữa ăn bán trú
Thứ 5, 08/12/2022 | 08:00:06 [GMT +7] A A
Bên cạnh chất lượng giáo dục, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại bữa ăn bán trú ở các trường học luôn được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Bởi đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất của học sinh. Chính vì vậy thời gian qua, ngành GD&ĐT, ngành Y tế Quảng Ninh luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh và bếp ăn trong nhà trường.
Mỗi ngày, Cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Bảo Trung (phường Cái Dăm, TP Hạ Long) cung cấp trên 5.000 suất ăn bán trú cho học sinh của 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo chất lượng các bữa ăn và VSATTP, Cơ sở Bảo Trung đã đầu tư hệ thống nhà chế biến, bếp nấu ăn với không gian rộng rãi, thông thoáng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của Luật ATTP. Các trang thiết bị nhà bếp, trang thiết bị vận chuyển, chế biến, bảo quản được đầu tư tự động hóa, đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm thực phẩm.
Theo bà Phạm Thị Hoài, chủ Cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Bảo Trung, các loại thực phẩm, đồ ăn sau chế biến tại cơ sở đều được lưu mẫu theo quy định. Cơ sở đã cho nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn đi khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm; tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện các biện pháp bảo hộ trong chế biến thức ăn theo đúng quy định. Thực phẩm đưa vào chế biến đều được nhập từ các công ty chuyên cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ hồ sơ pháp lý.
Là một trong những trường tiểu học nằm ở trung tâm của TP Hạ Long với số lượng học sinh đông trên 1.800 học sinh, những năm gần đây Trường Tiểu học Hạ Long đã ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Bảo Trung để cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh.
Ông Bùi Văn Cường, Phụ huynh trưởng khối 5, Trường Tiểu học Hạ Long, chia sẻ: Ban đại diện cha mẹ học sinh giữ vai trò là trưởng ban chỉ đạo và kiểm tra hoạt động cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh tại trường. Các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh còn thường xuyên kiểm tra đột xuất cơ sở Bảo Trung về khâu sơ chế, chế biến bữa ăn; đặc biệt kiểm tra trực tiếp các đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào mà cơ sở Bảo Trung sử dụng chế biến bữa ăn hàng ngày cho học sinh.
Bên cạnh đó, bếp ăn ở các nhà trường tự tổ chức nấu ăn, việc đảm bảo VSATTP, chất lượng bữa ăn theo tiêu chuẩn dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe của học sinh cũng được đặc biệt chú trọng. Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) hiện có 430 trẻ từ 2-6 tuổi học và ăn bán trú. “Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, công tác kiểm soát ATTP từ khâu lựa chọn thực phẩm, khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn... đều được cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện bài bản, khoa học. Thực đơn các bữa ăn bám sát biểu đồ dinh dưỡng và thể trạng của trẻ. Từng ngày, bếp đều lưu mẫu thức ăn nhằm kiểm tra đối chiếu khi cần thiết...” - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng Phạm Thị Kiều Vân cho biết.
Được biết, trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 731 bếp ăn trường học. Ngoài bếp ăn do các trường tự tổ chức, một số trường thực hiện bữa ăn bán trú cho học sinh theo hình thức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Những cơ sở này đều có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.
Trước thực trạng vẫn còn xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm tại một số cơ sở giáo dục trên cả nước, mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP trong trường học, nhằm đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho học sinh. Bộ GD&ĐT yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn, tuân thủ quy trình ba bước và lưu mẫu theo quy định.
Các địa phương cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát ATTP, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Lê Nam
Liên kết website
Ý kiến ()