Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 17:58 (GMT +7)
Kiến nghị làm thủ tục kiểm dịch trên hệ thống 1 cửa quốc gia
Thứ 4, 07/07/2021 | 15:11:28 [GMT +7] A A
Trước những chồng chéo trong thực hiện kiểm dịch thực phẩm đã qua chế biến, 8 hiệp hội DN đã kiến nghị được thực hiện thủ tục trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia.
Trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp phải kê khai thông tin trực tuyến trên cổng thông tin điện tử Quốc gia, đồng thời vẫn phải nộp hồ sơ giấy cho cơ quan kiểm tra. Theo đại diện một doanh nghiệp, lô hàng do doanh nghiệp nhập khẩu cần bổ sung giấy tờ nên doanh nghiệp đã mất hơn 1 tháng. Chi phí logistics, lưu kho, lưu bãi đã đội thêm gần 30% tổng giá trị lô hàng.
"Đặc thù các sản phẩm thực phẩm là nó sẽ có hạn sử dụng và tại thời điểm bên mình nhập hàng về đã mất thời gian giao hàng. Khi về đến Việt Nam, bên mình sẽ phải mất thêm thời gian khoảng từ 1 tháng đến 1 tháng 15 ngày để hoàn thiện các thủ tục", bà Phạm Thị Hải Quỳnh, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu, cho biết.
Theo quy trình, doanh nghiệp phải làm 5 bước: đăng ký online - được chấp nhận trên hệ thống 1 cửa, sau đó doanh nghiệp phải lên nộp đầy đủ hồ sơ nhập khẩu và đóng phí mới được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch, kết quả sẽ được thông báo online. Khâu kiểm dịch kéo dài 3 - 5 ngày, còn nếu tính cả thời gian hoàn thiện các thủ tục khác để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì doanh nghiệp mất gần 3 tuần.
Điểm mấu chốt trong hồ sơ giấy là giấy chứng nhận y tế phải nộp bản gốc. Để giảm thiểu thời gian, chuyên gia cho rằng, có thể thay đổi phương thức, cho phép thực hiện thủ tục kiểm dịch ngay sau khi nộp hồ sơ online, còn giấy tớ gốc có thể gửi chuyển phát nhanh.
Chuyên gia cũng nhấn mạnh, với các mặt hàng nhập khẩu để xuất khẩu, không tiêu thụ tại thị trường trong nước, có thể đơn giản thủ tục hơn, bởi hiện đa phần cũng chỉ kiểm tra cảm quan, bằng mắt thường với hàng hóa đó. Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng có thể áp dụng quản lý rủi ro, giảm tỷ lệ kiểm tra với các doanh nghiệp có lịch sử tốt.
Theo VTV
Liên kết website
Ý kiến ()