Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 21/11/2024 20:48 (GMT +7)
Kinh hoàng rượu độc
Thứ 7, 07/12/2013 | 05:07:34 [GMT +7] A A
Ba vụ ngộ độc rượu làm chết 4 người và hôn mê một số người khác, xảy ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh trong những ngày gần đây đã gây rung động, kinh hoàng dư luận xã hội. Ngay sau khi xảy ra các vụ ngộ độc đặc biệt nghiêm trọng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân. Các ngành thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cũng đã họp khẩn cấp để thống nhất các nội dung phối hợp, triển khai.
Theo điều tra bước đầu, các nạn nhân bị ngộ độc mặc dù ở các địa bàn khác nhau, nhưng cùng uống một loại rượu với số lượng lớn. Đó là loại rượu có nhãn mác “Rượu nếp 29 Hà Nội” do Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội, có địa chỉ tại Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội sản xuất, đựng trong can nhựa trắng 2 lít. Qua phân tích nhanh các mẫu rượu nạn nhân đã uống và mẫu rượu cùng loại bán trên thị trường, cơ quan chuyên môn cho biết, hàm lượng độc tố (Methanol - cồn công nghiệp) có trong rượu là rất lớn, gấp 2.000 lần tỷ lệ cho phép. Theo các chuyên gia, Methanol là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao cấm sử dụng trong ăn uống, nếu uống một lượng nhỏ có thể gây mù, uống nhiều có thể dễ dàng gây tử vong.
Hiện tại loại rượu có độc tố này vẫn được bày bán trên thị trường, cả trong các đại lý độc quyền, vì vậy người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, không mua loại rượu này sử dụng. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lượng trong ngành thu hồi loại rượu này trên thị trường; tính đến 9 giờ ngày 6-12 đã thu được 6.000 can.
Lãnh đạo ngành Y tế cho biết, các nạn nhân hầu hết không biết là mình bị ngộ độc rượu, vì vậy có người còn mua thuốc giảm đau để uống khi có biểu hiện đau đầu nhưng không khỏi. Nếu biết và đi bệnh viện cấp cứu sớm, có thể sẽ không bị tử vong. Qua đây cũng là bài học, kinh nghiệm để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường sự hiểu biết về các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.
Cũng qua các vụ ngộ độc này, cho thấy công tác quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm và quản lý hàng hoá trên thị trường cũng còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo. Trong các trường hợp ngộ độc này rõ ràng sản phẩm có nhãn mác, địa chỉ hẳn hoi, do vậy người sử dụng rất dễ chủ quan, tin tưởng. Còn nếu là hàng giả, hàng nhái thì rõ ràng là công tác quản lý thị trường, quản lý vệ sinh ATTP chưa tốt. Tất cả những tồn tại, yếu kém này cần được khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tính mạng cho người dân, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần...
Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()