Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 13/11/2024 04:22 (GMT +7)
Người kỹ sư đam mê sáng tạo
Thứ 4, 24/05/2023 | 16:35:26 [GMT +7] A A
Kỹ sư Nguyễn Văn Huynh (SN 1982), Phó Phòng Sản xuất, Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan (TP Hạ Long) đã có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng trăm triệu đồng.
Tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên năm 2006, anh Huynh (quê Quỳnh Phụ, Thái Bình) về làm việc tại nhiều doanh nghiệp ở TP Hải Phòng. Năm 2012 anh chuyển về Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan với công việc vận hành thiết bị dây chuyền sản xuất mì ăn liền. Năm 2020 anh được lãnh đạo Công ty tín nhiệm đề bạt làm Phó Phòng Sản xuất, quản lý toàn bộ dây chuyền sản xuất mì ăn liền tại Công ty.
Anh luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu trong quản lý, điều hành, khắc phục sự cố, cải tiến thiết bị, giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt năm 2022, anh có sáng kiến "Hệ thống cào mì cháy tự động".
Theo anh Huynh, dây chuyền sản xuất mì ăn liền gồm có 7 khâu: Trộn bột, cán bột, hấp mì, chiên mì, thổi nguội, đóng gói và thành phẩm. Công đoạn chiên mì gồm có hơi và nhiệt, lượng nhiệt rất cao, duy trì liên tục ở mức từ 170-172 độ C. Công đoạn này bố trí 1 công nhân đứng cào mì cháy ở chảo ra. Công việc này duy trì liên tục trong ca sản xuất, làm cho người lao động mất sức, mệt mỏi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, sản phẩm làm ra chất lượng không cao...
Anh Huynh đã đề xuất với lãnh đạo Công ty giải pháp kỹ thuật thay thế cào trong chảo chiên để đảm bảo hiệu quả sản xuất, giảm sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Anh nghiên cứu nguyên lý hoạt động của bộ phận chảo chiên mì, thiết kế 1 thanh kim loại inox khả năng chịu được nhiệt độ cao để cào mì cháy từ chảo ra. Thanh cào có 2 đầu, mỗi đầu gắn cố định trên xích chạy bằng mô tơ công suất nhỏ.
Sau khi áp dụng vào sản xuất, thanh cào hoạt động đồng đều, liên tục, lượng mì cháy ít hơn, sản phẩm chất lượng hơn; chi phí thiết kế chỉ khoảng 10 triệu đồng. Sáng kiến tiết giảm 1 lao động, đảm bảo ATVSLĐ, tiết kiệm chi phí cho công ty gần 200 triệu đồng/năm.
Anh Huynh còn có sáng kiến "Hệ thống bơm dầu tự động tại dây chuyền sản xuất mì ăn liền trong quá trình chiên mì", giúp tận dụng được lượng dầu thất thoát trong quá trình sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu. Anh Nguyễn Văn Huynh là một trong 60 công nhân tiên tiến tiêu biểu được UBND tỉnh tuyên dương nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.
Dương Trường
Liên kết website
Ý kiến ()