Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 11:41 (GMT +7)
Làm mới sản phẩm miến dong Bình Liêu
Thứ 6, 19/05/2023 | 15:29:22 [GMT +7] A A
Sinh ra, lớn lên ở xã Húc Động (huyện Bình Liêu), Trần Văn Hoàng (SN 1990) quá quen với những đêm ngâm bột tráng miến dong. Gian bếp nhỏ của gia đình, nơi lưu dấu hình ảnh người mẹ tần tảo với những mẻ miến dong nóng hổi, chính là điểm bắt đầu để Hoàng nuôi ước mơ thành lập một xưởng sản xuất miến dong sau này. Hiện anh đã và đang tạo ra những sản phẩm miến dong Bình Liêu vừa truyền thống, vừa hiện đại.
Năm 2016 nắm bắt cơ hội cung ứng miến dong cho các đơn vị ngành Than, Trần Văn Hoàng thành lập HTX Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động, tạo mặt bằng, lắp đặt thiết bị sản xuất miến dong. Anh tạo cơ hội cho các hộ có nhu cầu, điều kiện trở thành cổ đông của HTX. Lợi ích được chia sẻ, các cổ đông gắn kết hơn trong hoạt động, không ngừng hoàn thiện, làm mới, nâng chất sản phẩm miến dong.
Nhận thức rất rõ yêu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm miến dong ngày càng cao, trong quá trình sản xuất, HTX đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Trần Văn Hoàng, sản xuất miến dong hiện nay dù đã áp dụng công nghệ máy móc, song trong một số khâu nhất định vẫn cần phải thực hiện thủ công và phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, như việc phơi bánh tráng để phục vụ cắt thành sợi miến.
HTX cố gắng tạo ra không gian phơi bánh tráng rộng, thoáng, đón được gió, ánh sáng mặt trời, giảm tối đa lượng bụi phát sinh. HTX sử dụng nguồn nước đảm bảo, dẫn về từ trên đầu nguồn khe núi đã được xử lý lắng lọc trước đó, để sản xuất. HTX chỉ nhập củ dong đã được thẩm định trong quá trình người dân trồng, chăm sóc, thu hoạch, đảm bảo đúng quy trình về thời vụ, liều lượng phân bón, thời gian thu hoạch...
Tiếp tục làm mới sản phẩm của mình, từ 2 năm gần đây, Trần Văn Hoàng tìm tòi, nhân giống, vận động cổ đông trồng giống dong đỏ để lấy củ làm nguyên liệu tráng miến. Dong đỏ trước đây được nhiều người dân Húc Động trồng, nhưng do năng suất không cao bằng một số giống dong mới, nên dần dần bị loại bỏ. Tuy nhiên ưu điểm của giống dong này là tỷ lệ bột cao hơn, mầu thẫm hơn, có vị ngọt đậm hơn, nên sản phẩm miến đậm đà, mịn mượt hơn. Từ sự đổi mới này, sản phẩm miến dong đỏ của HTX tạo sự riêng biệt, được khách hàng biết đến, đặt hàng nhiều hơn.
Trong chiến lược phát triển sản xuất của HTX, miến dong đỏ sẽ trở thành sản phẩm chủ đạo. HTX hiện có vùng nguyên liệu gần 10ha (5ha của các hộ cổ đông), sẽ từng bước chuyển sang trồng giống dong đỏ. Cùng với đó, HTX đa dạng hóa sản phẩm, đóng gói sản phẩm với nhiều liều lượng, kích thước khác nhau, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt Hoàng kỳ vọng phát triển dòng sản phẩm miến nhúng, miến ăn liền, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm.
Việt Hoa
- Rộn ràng Ngày hội Văn hoá - Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu
- Bình Liêu: Giữ lửa ấm trong mỗi gia đình
- Ngày hội Kiêng gió Bình Liêu năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20-22/5
- Nhiều sự kiện văn hoá, du lịch hấp dẫn chờ đón du khách tới Bình Liêu
- Bình Liêu - Phát huy quyền làm chủ của nhân dân
- Điểm sáng ngành giáo dục Bình Liêu
- Bình Liêu: Tạo động lực thi đua từ học và làm theo Bác
Liên kết website
Ý kiến ()