Đánh răng, chải lưỡi, dùng chỉ nha khoa, ăn giấm táo để loại bỏ thức ăn thừa, giảm mùi hơi thở sau khi ăn tỏi.
Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, tạo nên hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, hợp chất lưu huỳnh cũng giải phóng một loại khí khi tiêu hóa, khiến hơi thở có mùi. Mùi khó chịu có thể tồn tại nhiều giờ, có khi qua đêm, gây khó chịu trong cổ họng.
Sau khi thưởng thức món ăn với tỏi hoặc ăn tỏi sống, áp dụng một số cách dưới đây có thể khử mùi.
Uống nước sau bữa ăn để rửa sạch cặn tỏi mắc lại trong miệng. Nước cũng kích thích sản xuất nước bọt, loại bỏ vi khuẩn dẫn đến hôi miệng.
Ăn táo, rau bina giàu vitamin góp phần khử mùi tỏi còn đọng trong miệng. Rau diếp cá cũng được xem là "khắc tinh" của hôi miệng do tỏi.
Súc miệng bằng dung dịch có mùi bạc hà, chứa clo dioxide giảm hơi thở có mùi. Súc miệng còn giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám thức còn sót lại sau bữa ăn.
Giấm táo dùng một thìa sau bữa ăn loại bỏ mùi hôi do tỏi khá hiệu quả. Tuy nhiên, cần cân nhắc trước khi uống giấm táo vì thức uống này không phù hợp với người đang dùng thuốc trị tiểu đường, mắc bệnh huyết áp, tim mạch.
Uống sữa sau một bữa ăn nhiều tỏi có thể giảm nồng độ các hợp chất chứa lưu huỳnh gây hôi miệng.
Dùng chỉ nha khoa và đánh răng: Vi khuẩn gây mùi thường được tìm thấy ở mảng bám trên răng và bên dưới đường viền nướu. Dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn để loại bỏ thức ăn thừa nhét sâu trong kẽ răng, sau đó đánh răng nhằm làm sạch vi khuẩn.
Rau mùi tây với hàm lượng chất diệp lục cao, có tác dụng khử mùi, chống lại các hợp chất lưu huỳnh, khắc phục hôi miệng do tỏi. Bạn có thể nhai trực tiếp vài cọng mùi tây hoặc uống nước ép sau bữa ăn có tỏi. Lá bạc hà cũng có tác dụng tương tự lá mùi tây.
Dùng dụng cụ chải lưỡi và vòm miệng giúp tiêu diệt vi khuẩn xấu tích tụ. Sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải mỗi ngày góp phần loại bỏ tế bào da chết, vi khuẩn và mảnh thức ăn nhỏ.
Uống trà xanh sau bữa ăn có thể khử mùi tỏi. Trà xanh chứa hợp chất catechin làm giảm mảng bám, tốt cho sức khỏe răng miệng.
Nhai kẹo cao su có vị bạc hà giảm mùi khó chịu do tỏi, kích thích sản xuất nước bọt, có thể làm sạch vi khuẩn và mảnh thức ăn. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn có thể phòng tránh sâu răng.
Ý kiến ()