Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 23/12/2024 08:28 (GMT +7)
Móng Cái: Đẩy mạnh kiểm soát ATTP
Thứ 2, 13/05/2024 | 09:43:34 [GMT +7] A A
Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, bên cạnh việc tích cực thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, TP Móng Cái cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép thực phẩm ngay từ biên giới.
Thời gian gần đây lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái liên tục bắt giữ, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thực phẩm, gia cầm không rõ nguồn gốc. Điển hình là ngày 5/5, tại khu vực phường Ninh Dương, Đội QLTT số 4 chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan số 1 và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 14C-358.95, phát hiện 1.870kg xúc xích được đóng trong các bao tải dứa màu xanh đang trong tình trạng chảy nước, có dấu hiệu hư hỏng. Lái xe là ông N.Đ.H (địa chỉ thường trú ở thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) khai nhận mua gom toàn bộ số xúc xích trên để đưa vào trong nội địa tiêu thụ và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, ngày 3/5, tại xã Hải Xuân, Đội QLTT số 1 đã phát hiện, xử lý đối tượng vận chuyển trái phép hơn 15.000 con vịt giống.
Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, hiện nay trên địa bàn thành phố có 13 chợ và trung tâm thương mại, có 6.478 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 757 cơ sở thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý, 2.264 cơ sở thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý, 3.457 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp quản lý.
Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, thành phố đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP trên địa bàn. Trong tháng hành động vì ATTP, thành phố đã tổ chức 19 đoàn kiểm tra liên ngành (thành phố 2 đoàn, các xã, phường 17 đoàn) kiểm tra đối với 403 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đã xử lý vi phạm hành chính với 11 cơ sở với số tiền 224 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 201,56 triệu đồng.
Các sản phẩm vi phạm quy định về ATTP bị tiêu hủy gồm thực phẩm sấy khô, đông lạnh, hoa quả sấy khô, kẹo các loại. Các sản phẩm trên đều hết hạn, không có tem mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
TP Móng Cái cũng đã chỉ đạo các xã, phường, ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông, giáo dục kiến thức ATTP phù hợp, hiệu quả trong phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên, đặc biệt khuyến cáo người dân không sử dụng cóc, cá nóc, con so, nấm lạ, quả lạ… làm thực phẩm.
Chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp, đặc biệt đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động vận chuyển, buôn bán sinh vật chứa độc tố tự nhiên làm thực phẩm như cóc, cá nóc, con so, nấm lạ, quả lạ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
Trong thời gian tới, TP Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngay từ biên giới; công khai thông tin các vụ vi phạm về ATTP, các cá nhân, tổ chức buôn bán, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP; công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận những thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về ATTP.
Hữu Việt
Liên kết website
Ý kiến ()