Hormone tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất. Sự trao đổi chất càng nhanh, cơ thể càng đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Trtong khi đó, những người bị suy giáp tạo ra ít hormone tuyến giáp hơn. Điều này có nghĩa quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi.
Sự trao đổi chất chậm đi kèm với một số nguy cơ sức khỏe khác. Nó có thể khiến người bệnh mệt mỏi, tăng lượng cholesterol trong máu và khiến bạn khó giảm cân. Chế độ ăn uống có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe nhưng cần lựa chọn thực phẩm tốt cho tuyến giáp, tránh các chất khiến cho tình trạng này trầm trọng hơn.
Những chất có lợi và có hại
Một số chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp như iốt, selen, kẽm,... tuy nhiên goitrogen thì lại có hại.
Iốt
Iốt là một khoáng chất thiết yếu cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp. Do đó, những người thiếu iốt có thể có nguy cơ bị suy giáp. Nếu thiếu iốt, bạn có thể thêm muối iốt khi nấu nướng hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu chất này như rong biển, cá, sữa và trứng.
Bổ sung iốt là không cần thiết vì bạn có thể nhận iốt từ chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp thụ quá nhiều khoáng chất này có thể gây hại cho tuyến giáp.
Selen
Selen giúp kích hoạt các hormone tuyến giáp để cơ thể có thể sử dụng chúng. Khoáng chất thiết yếu này cũng giúp chống oxy hóa, bảo vệ tuyến giáp khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Bạn có thể chọn thực phẩm giàu selen đưa vào chế độ ăn uống như cá ngừ, cá mòi, trứng và các loại đậu.
Tuy nhiên, người bệnh cần tránh dùng chất bổ sung selen trừ khi bác sĩ yêu cầu. Vì các chất bổ sung cung cấp liều lượng lớn selen có thể có hại.
Kẽm
Giống như selen, kẽm giúp cơ thể kích hoạt các hormone tuyến giáp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kẽm có thể giúp cơ thể điều chỉnh TSH - hormone thông báo cho tuyến giáp tiết ra hormone tuyến giáp. Tình trạng thiếu kẽm rất hiếm ở các nước phát triển vì khoáng chất này có nhiều trong thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn bị suy giáp thì nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như hàu và các động vật có vỏ khác, thịt bò, thịt gà.
Goitrogen
Một số chất dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe của những người bị suy giáp như goitrogen. Goitrogen gây rối loạn sản xuất hormone tuyến giáp, có trong thực phẩm như đậu nành, đậu phụ, bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, sắn, đào, dâu tây...
Thực phẩm cần tránh
Người bị suy giáp không phải tránh nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, các loại có chứa goitrogen nên ăn vừa phải và tốt nhất là nấu chín. Bạn có thể hạn chế thực phẩm đã qua chế biến vì chúng thường chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân.
Người bị suy giáp nên tránh ăn hạt kê, thực phẩm chế biến nhiều xúc xích, bánh ngọt, bánh quy. Selen và iốt là cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể gây hại. Người bệnh chỉ nên sử dụng các chất bổ sung selen và iốt nếu bác sĩ chỉ định.
Ý kiến ()