Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 17:02 (GMT +7)
Người giữ hương vị miến dong Bình Liêu
Thứ 2, 14/03/2022 | 16:08:01 [GMT +7] A A
Anh La A Nồng, dân tộc Sán Dìu, Giám đốc HTX Phát triển Đình Trung (xã Húc Động, huyện Bình Liêu) từ lâu khá có tiếng trong làng sản xuất miến dong Bình Liêu. Anh học ngành sư phạm, nhưng công việc anh gắn bó kể từ khi ra trường đến nay lại là nghề làm miến dong.
Sinh ra và lớn lên ở thôn Nà Ếch, trung tâm nghề sản xuất miến dong xã Húc Động, cũng là nơi sản xuất tập trung miến dong của huyện Bình Liêu, từ nhỏ La A Nồng đã được thưởng thức những bát miến dong thơm nóng, mịn giòn, ngọt vị bột dong; đã quen với các thao tác làm ra sợi miến thủ công. Bố anh đã dạy cho anh lọc những mẻ bột dong, thái những sợi miến dong đầu tiên. Từ ký ức tuổi thơ gắn với sợi miến dong đã thôi thúc anh nuôi quyết tâm giữ nghề làm miến dong khi bố tuổi ngày càng cao.
Năm 2006, La A Nồng cùng với một vài người trong thôn Nà Ếch triển khai mô hình Tổ sản xuất miến dong. Chất lượng và số lượng sản phẩm miến dong của Tổ khi đó vượt quy mô sản xuất nhỏ lẻ, có cơ hội tiếp cận với các đầu mối khách hàng miến dong lớn trong tỉnh. 8 năm sau, anh thành lập HTX Phát triển Đình Trung, tạo một thương hiệu sản phẩm miến dong để giao thương với các bạn hàng trong và ngoài tỉnh.
HTX Phát triển Đình Trung hiện có 7 thành viên. Giám đốc La A Nồng chủ yếu chịu trách nhiệm khâu sản phẩm đầu ra và thương mại; các thành viên lo khâu nguyên liệu và trực tiếp sản xuất. Mỗi năm HTX sử dụng khoảng 600-800 tấn dong củ nguyên liệu, sản xuất khoảng 20-25 tấn miến dong thành phẩm, doanh thu đạt 2-3 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 10-15% doanh thu.
Nhờ nguồn nguyên liệu củ dong địa phương có tỷ lệ bột thấp hơn các giống mới, song độ mềm, mịn, vị ngọt mát cao hơn, kết hợp quy trình sản xuất ứng dụng thiết bị máy móc hiện đại, song vẫn giữ lại một số khâu sản xuất thủ công, nên HTX đã tạo ra sản phẩm miến dong có sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại khác. Anh La A Nồng cho biết: Miến dong Đình Trung có sợi bóng mịn, mềm, giòn, nấu lại nhiều lần không nát, đặc biệt đậm vị bột củ dong Bình Liêu. Bởi vậy, dù chế biến theo kiểu nào thì sợi miến dong Đình Trung đều hợp miệng người thưởng thức. Có lẽ sự khác biệt này nên miến dong Đình Trung thường không có hàng tồn, ngay cả thời điểm bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19 vừa qua.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm miến dong, HTX Phát triển Đình Trung có kế hoạch đầu tư thêm thiết bị sấy trữ bột dong. Theo anh La A Nồng, việc này giúp HTX khắc phục nhược điểm sản xuất theo mùa vụ, thường là chỉ 3 tháng trong năm do phụ thuộc vào vụ thu hoạch dong củ. Cùng với đó, các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm được thắt chặt hơn, khâu mẫu mã, bao bì sản phẩm được quan tâm làm mới hơn. HTX đang tính mở rộng nhà xưởng sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.
Việt Hoa
- Bình Liêu quyết tâm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm
- Bình Liêu: Tập trung nâng chất các tiêu chí nông thôn mới
- Bình Liêu: Nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT tuyến biên giới
- Bình Liêu phục hồi du lịch mạnh mẽ và an toàn
- Bình Liêu: Sẵn sàng cho những thành công, bứt phá mới
- Bình Liêu: Phát triển kinh tế rừng hiệu quả
Liên kết website
Ý kiến ()