Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết gà, vịt là hai loại gia cầm được nuôi phổ biến, mục đích để cung cấp thịt hoặc trứng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cụ thể, phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất; còn phần nội tạng, đùi, cánh, cổ chứa nhiều cholesterol xấu. Cholesterol xấu, còn gọi cholesterol LDL, có thể làm hỏng các động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể.
Bên cạnh đó, nội tạng gà, vịt có nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi. Phao câu và phần da dưới cổ cũng là bộ phận không nên ăn bởi đó là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, giống kho chứa vi khuẩn.
Có nhiều người cho rằng da gà khả năng gây hại sức khỏe do chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy da gà không hoàn toàn là thực phẩm xấu. Trong 30 g da gà sẽ chứa 8 g chất chất béo chưa bão hòa và 3 g chất béo bão hòa, nếu sử dụng đúng cách có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe.
Da vịt cũng tương tự như da gà, ngoài ra, là nguồn cung cấp glycine, một loại acid amin quan trọng, có nhiều vai trò trong cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, thúc đẩy ngủ ngon.
Phần thịt của con gà được chia thành hai loại, gồm thịt trắng (lườn, ức) và thịt nâu (đùi, cánh, chân). Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần ức. Tuy nhiên, phần thịt trắng tốt hơn do chứa nhiều protein, ít chất béo. Trong 100 g ức gà có 18 g chất đạm, vitamin B, tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da, tăng cường miễn dịch. Mặt khác, đùi và cánh là hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc tồn dư thuốc.
Theo bác sĩ Vũ, một số người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì trong thịt này có lượng purin cao, khiến axit uric tăng. Do thịt vịt có tính mát nên người có thể trạng hàn lạnh hạn chế tiêu thụ. Thịt này có thể gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác.
Người bị sỏi thận cũng không nên ăn nhiều thịt gà, do thịt này giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó hình thành các loại sỏi.
Ý kiến ()