Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 11:18 (GMT +7)
Những nguy hại của việc ăn muối khi huyết áp cao
Thứ 5, 14/09/2023 | 08:29:26 [GMT +7] A A
Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Một trong những yếu tố dinh dưỡng thường liên quan đến tăng huyết áp là muối, hay chính xác hơn là natri. Nhìn chung, các bác sĩ thường khuyên những người bị huyết áp cao nên giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
Tác động của muối đối với huyết áp
Muối, cụ thể hơn là natri trong muối, làm tăng lượng chất lỏng trong cơ thể. Điều này, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tăng huyết áp. Mặc dù muối không phải là nguyên nhân duy nhất gây tăng huyết áp nhưng nó có thể góp phần làm tăng huyết áp ở một số người. Muối có chứa natri và lượng natri dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến giữ nước, làm tăng thể tích máu trong động mạch và cuối cùng là làm tăng huyết áp.
Lượng muối ăn hàng ngày cho người bị huyết áp cao
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người bị huyết áp cao không nên tiêu thụ quá 1500mg natri mỗi ngày, tương đương khoảng 2/3 thìa cà phê muối.
Các dấu hiệu cảnh báo: Kết quả của việc ăn quá nhiều muối
Ăn quá nhiều muối có thể gây ra một số tác động xấu đến sức khỏe của bạn, bao gồm:
Tăng huyết áp: Như đã đề cập trước đó, ăn nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các vấn đề về tim: Huyết áp cao có thể làm tim căng thẳng, có khả năng dẫn đến đau tim, suy tim và nhịp tim không đều.
Đột quỵ: Huyết áp tăng cao có thể làm tổn thương các mạch máu trong não, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Tổn thương thận: Nồng độ muối cao có thể gây hại cho thận, làm giảm khả năng lọc chất thải ra khỏi máu.
Loãng xương: Quá nhiều muối có thể khiến cơ thể mất canxi, có khả năng dẫn đến xương yếu đi.
Lựa chọn thay thế
- Hãy thử sử dụng các loại thảo mộc tươi như húng quế, ngò hoặc rau mùi tây để tăng thêm cảm giác tươi mát.
- Khám phá các loại gia vị như thì là, ớt bột, nghệ hoặc bột ớt để tạo sự mới lạ cho bữa ăn của bạn.
- Ngoài ra, các loại nước ép như cam, quýt hoặc chanh có thể mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Khi đối mặt với bệnh cao huyết áp, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Việc kiểm soát lượng muối ăn vào là một bước nhỏ để kiểm soát huyết áp cao một cách hiệu quả. Bạn vẫn có thể thưởng thức những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe bằng cách khám phá nhiều hương vị khác nhau ngoài muối và giúp bản thân bước vào một lối sống lành mạnh hơn.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()