Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 17/11/2024 23:10 (GMT +7)
Ốc gai hấp sả nướng than hoa
Chủ nhật, 25/04/2021 | 10:00:46 [GMT +7] A A
Với những người sành ăn ốc thì đều biết, đa số những loại ốc có thể chế biến được nhiều món ngon khi xào, hấp sả hay luộc. Nhưng nếu đã chọn ốc gai thì chỉ có món nướng là ngon nhất.
Sở dĩ loài ốc này có cái tên ốc gai vì trên lưng có những chiếc gai nhọn lớn, nhỏ. Tùy từng vùng mà ốc gai lại có những hình thù khác nhau, khác biệt nhất là độ dài ngắn cũng như độ nhọn hay tù của mỗi chiếc gai và cả về độ dày của lớp vỏ cũng như hương vị của thịt ốc. Ốc gai được xếp vào loại ốc bình dân bởi bản thân thịt ốc gai vốn dĩ không được ngọt như ốc hương, ốc mỡ hay có vị đậm đà như ốc đá, ốc mít... nên giá thành cũng khá rẻ. Tuy nhiên, nếu biết chế biến thì ốc gai cũng có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Ốc gai nướng than hoa dậy mùi thơm hấp dẫn. |
Ốc gai dường như món nướng là số một, không có cách chế biến nào khiến cho ốc gai dậy mùi thơm mà ăn lại ngon như món ốc gai nướng. Để chế biến được món ốc gai nướng thơm ngon thì trước khi nướng chúng ta cần ngâm cho ốc nhả hết các chất dơ, nhất là cát biển độ chừng 1 giờ hoặc lâu hơn, tốt nhất là ngâm ốc với nước vo gạo cho sạch kỹ hết sạn. Nếu ốc có nhiều rêu bám quanh vỏ thì cần đánh cho sạch.
Thông thường khi ốc được làm sạch là chúng ta có thể mang đi nướng luôn, thế nhưng theo kinh nghiệm của anh Phạm Văn Giáp - một đầu bếp của nhà hàng chuyên về hải sản ở huyện Tiên Yên, để ốc gai khi nướng được thơm thì chúng ta nên hấp sơ ốc với sả và một chút bia. Sả được cắt khúc đập dập sau đó bỏ vào nồi nước thêm tầm nửa cốc bia rồi đun sôi, cho ốc vào hấp tầm 3 phút mùi thơm của sả và bia sẽ hòa quện vào từng con ốc nên khi nướng ốc gai sẽ có mùi thơm đặc biệt. Hơn thế, cách hấp ốc này sẽ giúp giữ được nước ngọt của ốc mà không mất đi như khi chúng ta luộc.
Trước khi mang ốc đi nướng, chúng ta cần có thêm một công đoạn nữa đó là khều ốc cho ốc tách vỏ, làm như vậy để tránh khi nướng thịt ốc sẽ dính vào phần vỏ khi ăn chúng ta khều có thể sẽ không lấy được hết phần thịt ốc.
Ốc gai nướng sẽ thật tròn vị khi chấm cùng nước chấm ốc chua cay. |
Cuối cùng là nhóm lửa than hoa cho đỏ hồng rồi để ốc lên vỉ nướng. Vì ốc đã được hấp chín sơ nên chúng ta chỉ cần thấy miệng ốc chớm khô không sủi bọt nữa là ốc chín. Thành phẩm của món ốc gai hấp sả nướng than hoa là ốc thơm lừng mùi sả và bia vỏ hơi xém vàng, khi thưởng thức chỉ cần gắp vào đĩa và dùng liền lúc nóng, kèm theo đó là nước chấm ốc chua cay chuẩn vị hòa quện với thịt ốc săn bùi thơm ngon là món ăn trở nên ngon khó cưỡng.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()