Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 06:27 (GMT +7)
Ốc hương sốt trứng muối
Chủ nhật, 18/07/2021 | 14:20:21 [GMT +7] A A
Là một loại đặc sản của vùng biển Quảng Ninh, ốc hương thường có ở vùng biển nước sâu, với độ mặn vừa phải, nhiều nhất tại huyện Vân Đồn và Cô Tô. Mặt khác, ốc hương có thể chế biến được nhiều cách khác nhau như ốc hương hấp, nướng, xào me, sốt trứng muối…nên có thể gây thương nhớ cho bất cứ ai nếu lần đầu thưởng thức.
Do là loại hải sản chứa khá nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có canxi, vitamin B, chất đạm, sắt, tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển của não bộ, không chứa cholesterol…nên ốc hương được coi là thực phẩm quý được nhiều người ưa thích, lựa chọn.
Đối với những tín đồ hải sản thì có rất nhiều kinh nghiệm để chọn được ốc hương, đó chính là đừng ngại ngần mà chạm vào miệng ốc, bởi nếu ốc tươi sẽ có phản xạ tự nhiên là thụt vảy khép miệng vào bên trong. Thứ hai là hãy thử ngửi mùi ốc, nếu có mùi hôi hoặc chảy nước nhớt nghĩa là ốc đã để lâu ngày. Hoặc có thể quan sát mắt thường, vảy ốc bám chắc, vân ốc đều và màu sáng nghĩa là ốc tươi ngon.
Đối với món ốc hương sốt trứng muối là một món ăn khá gần gũi với cách thưởng thức của người dân miền biển Quảng Ninh. Có thể nói, đây là cách chế biến rất tinh tế của người đầu bếp bởi trứng muối cũng mang trong mình nhiều dưỡng chất giúp cho việc giảm cân hiệu quả, tốt cho não bộ vì trứng muối có chứa lecithin và sắc tố vàng là hai chất cần thiết cho sức khỏe não chúng ta, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, trong trứng muối còn chứa vitamin B2, cải thiện gan do lượng protein trong trứng sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể tăng dẫn đến tăng hệ miễn dịch, giúp cho gan hoạt động khỏe hơn.
Để làm món ốc hương sốt trứng muối cần chọn ốc to, béo, tươi. Kết hợp cùng nguyên liệu chính là trứng muối béo ngậy. Các gia vị gồm có: bột nêm, bột thịt gà, dầu ăn, đường, muối, gừng, xả, ớt, hành lá.
Trước tiên cần sơ chế sạch ốc, luộc ốc với nước cốt dừa để tạo hương thơm và độ béo ngậy cho ốc. Sau 3 phút vớt ốc ra để ráo nước. Phi thơm sả với gừng. Trứng muối nghiền đánh nhuyễn, sau đó trưng cùng với sả và gừng. Đây là công đoạn quan trọng của món ăn này, do vậy khi chế biến cần để lửa nhỏ, đánh bông trứng muối và cho ốc hương cùng các gia vị như đường, bột nêm, bột thịt gà để các gia vị và trứng muối được quyện vào nhau, thấm đượm gia vị. Sau đó cho thêm hành và ớt để tạo hương vị cũng như màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Có thể thấy rằng, vị thơm ngon của ốc hương tươi sống, đặc biệt là những con ốc hương “đắm mình” trong hỗn hợp xốt trứng muối, thơm thơm lại béo ngậy. Đảm bảo, thực khách ăn một lần là ghiền luôn.
Nếu như có dịp đến với Quảng Ninh, du khách đừng quên tìm hiểu và thưởng thức các món ăn được chế biến từ ốc hương, bởi hương vị của món ăn này sẽ khiến cho bất cứ ai đều nhớ mãi ngay khi lần đầu thưởng thức.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()