Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 07:15 (GMT +7)
Dân dã ốc nhồi hấp bỗng
Chủ nhật, 26/09/2021 | 11:20:26 [GMT +7] A A
Không chỉ là một món ăn dân dã, ốc nhồi còn là một đặc sản quê hương, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như ốc nhồi hấp bỗng, ốc nhồi luộc, nấu mẻ, ốc nhồi nướng... Nhưng có lẽ ngon và in đậm trong tiềm thức mỗi người con xa quê khi nhớ về, đó chính là món ốc nhồi hấp bỗng, bởi hương vị tinh tế của món ăn này.
Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Ốc nhồi béo, ngon là vào tiết trời sang thu. Nên chọn những con ốc nhồi có phần đỉnh vỏ tươi sáng, phần vỏ không bị sứt, dập. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
Với món ốc nhồi hấp bỗng, nguyên liệu chính là ốc nhồi và bỗng - loại gia vị hết sức “dân tộc” của đa số người miền Bắc. Giấm bỗng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh và dớt của ốc. Bên cạnh đó là các loại gia vị quen thuộc như: bột nêm, bột thịt gà, mì chính, đường, nước mắm, dừa nạo, dứa, lá lốt, ớt, sả và gừng.
Quá trình làm sạch ốc cần ngâm với nước vo gạo để ốc nhả sạch nhớt, khoảng 2-3 tiếng. Để nhanh hơn, có thể thêm vào vài lát ớt cay. Dùng bàn chải nhỏ đánh sạch hết bùn đất bên ngoài, chặt đít ốc rửa cho sạch, vớt ra để ráo nước.
Tiếp đó, cho bỗng rượu, dứa, gừng, sả, tương ớt và nước lọc. Lưu ý chỉ cho một muôi nước bởi ốc rất nhanh chín và trong thân ốc đã có rất nhiều nước nên nếu đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc.
Nêm thêm các gia vị cần thiết cho món ốc nhồi hấp bỗng thêm đậm đà. Cho ốc nhồi vào, chờ ốc sôi. Lưu ý không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Sau đó cho thêm ớt và lá lốt để tạo hương vị cho món ăn.
Chỉ mất chút thời gian chuẩn bị là bạn đã có một bát ốc nhồi hấp bỗng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Với món ăn này có thể chấm cùng bát nước chấm pha với chút quất, đường, ớt, sả, gừng và lá chanh. Mùi thơm của bỗng rượu làm bạn vô cùng kích thích, thịt ốc ngọt, dai giòn sựt sựt, nước hấp thanh ngọt, chấm thêm nước chấm ốc hứa hẹn sẽ là món ăn gợi nhớ hương vị quê nhà.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()