Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 25/12/2024 00:11 (GMT +7)
Ớt Việt Nam có gì đặc biệt mà Trung Quốc tăng thu mua?
Thứ 4, 24/07/2024 | 09:03:02 [GMT +7] A A
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu ớt của Việt Nam sang Trung Quốc nửa năm nay tăng mạnh hơn các năm. Cây ớt được ví là cây "một vốn mười lời", vậy ớt Việt có gì đặc biệt thu hút thị trường tỉ dân?
Theo VPA, 6 tháng đầu năm, ớt Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 7.300 tấn với kim ngạch gần 8 triệu USD, tăng mạnh gần 32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Ngày 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo đại diện VPA cho biết ớt được ví là cây "một vốn mười lời" vì là giống cây ngắn ngày.
"Chỉ 2 tháng sau khi xuống giống là ớt có thể thu hoạch. Mỗi một đợt trồng có từ 3 đến 4 đợt thu hoạch, trong khoảng 3 tháng. Nếu mọi thứ thuận lợi như đất đai, thời tiết, chăm trồng bài bản thì mỗi cây ớt có thể cho 4kg/cây. Vì thế ớt Việt Nam có nhiều thuận lợi khi bán ra thị trường", vị này thông tin.
Trung bình mỗi sào trồng ớt sẽ cho thu hoạch trên 1 tấn quả một năm. Với giá bán 8.000-12.000 đồng một kg, nông dân sẽ thu 8-15 triệu đồng mỗi sào, còn với mức giá 30.000-40.000 đồng, người dân có doanh thu 30-50 triệu đồng.
Giải thích thêm vì sao Trung Quốc tăng thu mua ớt Việt Nam, ông Hà Anh Tuấn (đơn vị thu mua ớt xuất khẩu ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay: "Ớt Việt có độ cay cao và có nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn ớt chỉ thiên, ớt hiểm, ớt sừng vàng, ớt ngọt… đều rất cay.
Hơn nữa, do chênh lệch mùa vụ, như Trung Quốc có mùa thu hoạch ớt chủ yếu khoảng tháng 6 đến tháng 10 hằng năm.
Còn ở Việt Nam, ớt trồng thành 2 vụ nên có nhiều thời điểm thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7 và thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 2".
Trước đó, từ tháng 3-2022 ớt tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các lô hàng ớt tươi đều phải được xử lý kiểm dịch và chú thích rõ các tham số liên quan trong chứng thư kiểm dịch thực vật.
Tại Việt Nam, ớt được trồng rải rác ở khắp các tỉnh thành. Đồng bằng sông Cửu Long được xem là thủ phủ ớt của Việt Nam vì các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Trà Vinh đều có ớt với tổng diện tích trên 7.000ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm.
Trên thế giới, Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu ớt khô hàng đầu thế giới, tiếp theo là Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia.
Ấn Độ cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ ớt hàng đầu thế giới với khoảng 36% sản lượng toàn cầu, xuất khẩu khoảng 30% tổng sản lượng.
Theo tuoitre.vn
Liên kết website
Ý kiến ()