Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 29/12/2024 04:54 (GMT +7)
Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá sạch bằng mắt thường
Thứ 7, 28/12/2024 | 12:56:04 [GMT +7] A A
Trong khi giá đỗ sạch truyền thống được ủ 3-5 ngày, giá đỗ ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine chỉ cần khoảng 2 ngày đã có thể thu hoạch.
Những ngày qua dư luận xôn xao trước vụ phát hiện hơn hàng nghìn tấn giá đỗ bị ngâm chất cấm 6-Benzylaminopurine đã bán ra thị trường. Thậm chí cả những chuỗi cửa hàng lớn cũng tiêu thụ giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ các cơ sở ở TP Buôn Ma Thuột.
Trước thông tin này, người tiêu dùng không khỏi lo lắng cho sức khỏe gia đình và tìm cách nhận biết giá đỗ ngâm hóa chất có thể được bán tràn lan ngoài thị trường.
Dưới đây là cách phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ truyền thống bằng mắt thường:
Giá đỗ ngâm hóa chất
Để rút ngắn thời gian ủ giá đỗ, các cơ sở thường ngâm chất 6-Benzylaminopurine (BAP). Chất này ít tan trong nước trung tính hoặc axit, tan tốt trong kiềm.
Đặc điểm giá đỗ ngâm hóa ngâm hóa chất là giá ít rễ hoặc rễ ngắn, thân trắng sứ, bóng bẩy.
Giá đỗ ngâm hóa chất có thể mập hoặc mảnh dài nhưng đặc điểm chung là cọng giòn, dễ gãy. Kết cấu xốp, vị nhạt, không thơm.
Khi mua giá đỗ về, bạn có thể rửa với baking soda, nước vôi trong hoặc nước có tính kiềm cao từ các thiết bị máy lọc nước ion kiềm.
Giá đỗ sạch
Theo cách ủ truyền thống, giá đỗ cần 3-5 ngày để tăng trưởng. Cọng giá dài khoảng 3-7cm, nhiều rễ và rễ dài do cây phải vươn dài để hút nước.
Giá đỗ sạch màu trắng có xen chút vàng nhạt. Màu giá có thể không đều. Giá đỗ sạch để quá ngày thường có phần rễ sậm màu, lốm đốm những vết thâm, đen...
Cọng giá có thể mập hoặc dài, tùy kỹ thuật ủ. Cọng cứng đặc, khó đứt gãy và có vị ngọt thanh.
Theo Lao động
Liên kết website
Ý kiến ()