Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 11:11 (GMT +7)
Sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp
Thứ 3, 09/01/2024 | 16:08:02 [GMT +7] A A
Dù sử dụng dao thường xuyên, nhiều người vẫn không biết cách vệ sinh và bảo quản đúng cách khiến dao nhanh bị gỉ sét, hư hỏng.
Những sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp sẽ khiến dao nhanh chóng bị gỉ sét, cùn và khó sử dụng. Quá trình nấu nướng của bạn do đó cũng trở nên khó khăn hơn, chất lượng bữa ăn cũng giảm đi ít nhiều.
Những sai lầm khi vệ sinh dao
Dưới đây là một số sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp mà nhiều người mắc phải khiến chất lượng của dao bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ngâm dao vào bồn rửa
Ngâm dao trong bồn rửa sau khi sử dụng là thói quen của nhiều người. Đây là nguyên nhân khiến dao dễ bị rỉ sét và hỏng do ngâm lâu trong nước xà phòng. Chưa kể, bạn rất dễ bị đứt tay khi sử dụng chậu rửa do bất cẩn hoặc quên mất sự hiện diện của con dao ở đó.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người nhà cũng như chất lượng của dao, tốt nhất bạn không nên ngâm dao trong bồn rửa sau khi sử dụng.
Không làm khô dao
Ít người biết rằng đây cũng là một sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp. Phần lớn mọi người không có thói quen lau khô đồ dùng sau khi rửa mà để tự ráo. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhiều nước hoặc ngâm lâu có thể khiến tay cầm của dao bị phồng, cong vênh hoặc nứt. Dao làm từ sắt thép cũng sẽ dễ xuất hiện vết gỉ sét khi phản ứng với nước và oxy.
Để tránh các tình trạng trên, bạn cần lau dao bằng khăn khô, đảm bảo không còn nước trên lưỡi dao hoặc tay cầm sau khi rửa để dao được bền hơn. Ngoài ra, nên bảo quản dao ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Cho vào máy rửa bát
Máy rửa bát thường sử dụng nhiệt độ cao, chất tẩy rửa và lực nước rửa mạnh, có thể làm hỏng lưỡi dao và tay cầm. Chưa kể trong quá trình rửa, sự va đập có thể làm lưỡi dao bị sứt mẻ, lỏng cán cầm hoặc ảnh hưởng tới đồ dùng xung quanh. Nhiệt độ và độ ẩm trong máy cũng có thể gây tổn hại đến tay cầm bằng gỗ.
Cách tốt nhất để làm sạch và bảo quản dao là rửa bằng tay, dưới vòi nước.
Ngoài ra, để duy trì chất lượng dao, bạn cũng cần tránh một số sai lầm như:
- Lau dao bằng giấy cứng hoặc rửa dao bằng cọ xoong/nùi sắt: Những vật này đều khá cứng và sắc, có thể khiến dao của bạn bị xước, cùn đi. Bạn nên dùng khăn mềm để lau dao hoặc dùng cọ bát bằng vải, mút để rửa dao.
- Mài dao bằng bát, đĩa: Nhiều người vẫn giữ thói quen thấy dao kém sắc bén là tiện lấy cái bát hoặc đĩa để mài. Cách này khiến dao kém bền và giảm tuổi thọ. Bạn nên mua những loại đá chuyên dụng để mài dao, giúp dao sắc bén nhanh chóng và giữ được tuổi thọ cao hơn.
- Để dao chung với tất cả các loại dụng cụ làm bếp khác: Việc này có thể khiến dao dễ ma sát với các dụng cụ làm bếp, bị trầy xước và hư hỏng. Bạn nên có giá treo và chỗ để dao riêng, vừa thuận tiện cho việc sử dụng, vừa giúp dao bền hơn.
- Chọn sai loại thớt: Những loại thớt làm từ chất liệu cứng như đá, kim loại có thể làm dao của bạn bị sứt mẻ, cùn đi khi tiếp xúc thường xuyên. Bạn nên lựa chọn những loại thớt có bề mặt mềm hơn như thớt gỗ hoặc thớt nhựa.
Vệ sinh dao thế nào là đúng cách?
Để đảm bảo duy trì chất lượng dao và sự an toàn cho bạn khi làm sạch dụng cụ này, nên thực hiện các bước sau:
- Để tránh chạm vào lưỡi dao gây đứt tay, bạn cần rửa từ sau ra trước, luôn giữ phần sắc của dao hướng ra ngoài khi làm sạch bằng miếng bọt biển.
- Nên vệ sinh dao bằng nước rửa chén hoặc những chất rửa có độ tẩy nhẹ để giữ dao luôn được mới đẹp và không bị xỉn màu trên bề mặt.
- Nước vo gạo cũng có tác dụng chống gỉ sét hiệu quả. Do đó, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để vệ sinh dao sau khi dùng, giúp dao giữ được độ sáng bóng và hạn chế tối đa sự xuất hiện của các vết gỉ sét.
- Nếu vết bẩn là thức ăn bám cứng vào dao, hãy ngâm dao trong nước từ 1 đến 2 phút để thức ăn rã ra từ từ rồi mới rửa. Không nên ngâm nước quá lâu bởi vì có thể dẫn đến tình trạng dao rỉ sét.
- Sau khi vệ sinh xong, bạn lau khô dao bằng tấm vải khô và sạch, cất lên giá đỡ trong tình trạng khô ráo hoàn toàn.
Theo vtc.vn
Liên kết website
Ý kiến ()