Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 20:02 (GMT +7)
Hàu đóng gói thực phẩm mát: Tươi ngon, tiện dụng
Chủ nhật, 08/08/2021 | 14:03:11 [GMT +7] A A
Nhu cầu về thực phẩm, đặc biệt hải sản chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ vận chuyển đi xa…ngày càng gia tăng. Sản phẩm hàu sữa áp dụng quy trình, công nghệ chế biến thực phẩm mát mới được Công ty CP Aqua Greentech (Cẩm Phả) đưa ra thị trường đã đáp ứng nhu cầu trên.
Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện thực phẩm mát ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Hải sản được chế biến theo hình thức này dần trở thành xu hướng tiêu dùng, xuất hiện nhiều trong các siêu thị.
"Từ lâu, Quảng Ninh vốn nổi tiếng về hải sản phong phú, chất lượng. Tuy nhiên, do quy cách chế biến, bảo quản, sản phẩm ít giữ được độ ngon, tươi mới tới tay người tiêu dùng… Vì thế, điều chúng tôi mong muốn là đưa tới cho khách hàng các sản phẩm hàu mát và các đặc sản biển khác giữ nguyên vẹn độ tươi của sản phẩm” - ông Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty CP Green Aquatech chia sẻ.
Để sản xuất ra các sản phẩm hàu sữa mát, đơn vị đã đầu tư trên 11 tỷ đồng trang sắm máy móc thiết bị, công nghệ Châu Âu, nhà xưởng… Theo đó, ngoài máy móc công nghệ tiên tiến, từ giữa năm 2020, Công ty đã dày công nghiên cứu quy trình sản xuất hàu sữa. Sau nhiều lần thử nghiệm, Công ty đã tìm ra quy trình đặc biệt chuẩn hoá tỉ lệ khí bảo quản và cho ra những sản phẩm hàu mát đầu tiên vào cuối năm 2020.
Một trong các yếu tố được Công ty chú trọng chính là nguồn nguyên liệu tốt, tại chỗ. Theo đó, để có sản phẩm tốt, đơn vị đã lựa chọn hàu sữa Thái Bình Dương đạt chất lượng cao, đạt từ 10 - 12 con/kg ở các vùng nuôi Bản Sen, Quan Lạn (Vân Đồn), các vùng đã được kiểm tra dư lượng, tiêu chuẩn về vi sinh và kiểm soát nhiễm khuẩn với vật nuôi.
Sau đó, hàu được đưa về trải qua khâu sơ chế kỹ lưỡng. Hàu được rửa bằng súng phun nước áp lực cao, rồi được ngâm vào dung dịch diệt khuẩn vỏ trong vòng 30 phút, tránh nhiễm khuẩn chéo khi chế biến. Sau đó, hàu mới được đưa đi bổ, lấy ruột và diệt khuẩn ruột. Ruột hàu được đưa vào dây chuyền xử lý, rửa sạch, diệt khuẩn tự động với quy trình 6 bước. Nước rửa hàu được sử dụng là nước đã được lọc bằng công nghệ tuần hoàn R.A.S, diệt khuẩn hoàn toàn bằng Ozone và tia UV.
"Với cách bảo quản truyền thống, cấp đông hàu làm mất mà
u, thay đổi cấu trúc ruột hàu, làm ảnh hưởng tới cả thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm. Bằng công nghệ tiên tiến, các nhược điểm này được khắc phục hoàn toàn. Ruột hàu được cho vào khay, tự động đóng gói, rồi thổi toàn bộ khí ôxy trong hộp ra ngoài, bơm khí Nito và Carbonic với tỷ lệ tiêu chuẩn 3 - 7 đã được nhà sản xuất nghiên cứu, vào chiếm không gian. Đây là tỉ lệ khí phù hợp nhất với hàu, có tác dụng ức chế hoàn toàn sự phát triển của các vi khuẩn phân huỷ hàu, giữ tươi mới, gần 100% như hàu tươi sống" - anh Trần Thế Anh, kỹ thuật viên chính của Công ty chia sẻ.
Điểm khác biệt trong sản xuất hàu mát là tất cả quy trình từ chế biến tới đóng gói được thực hiện trong phòng lạnh 8 - 10 độ C đảm bảo sản phẩm tươi, không bị hỏng. Ngay cả nước rửa hàu cũng được hạ xuống nhiệt độ thích hợp từ 0-5 độ C để đảm bảo giữ tươi sản phẩm. Các sản phẩm hàu mát cũng được vận chuyển và bảo quản mát khi đưa tới nơi tiêu thụ.
Với cách làm như vậy, sản phẩm hàu mát đảm bảo hương vị, màu sắc như lúc mới bổ ra, có thể dùng để ăn gỏi như hàu tươi sống trong vòng 1- 5 ngày. Hiện sản phẩm hàu mát đang được bán ở các siêu thị Vinmart, Big C, Hà Nội... và được người tiêu dùng ưa thích. Vì thế, thời điểm đầu, công suất chế biến của dây chuyền có thể đạt 500 - 700kg ruột hàu/ngày.
Có thể nói, việc tăng cường đầu tư, nghiên cứu, đưa công nghệ mới vào sản xuất đang giúp các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm mới, chất lượng cao. Đồng thời cũng góp phần giải quyết vấn đề đầu ra, nâng cao giá trị hải sản địa phương.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()