Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 16:00 (GMT +7)
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Thứ 2, 15/01/2024 | 08:53:07 [GMT +7] A A
Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân tập trung đông người, cùng với nỗi lo khan hàng, tăng giá là vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) bởi dịp này các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Trước nguy cơ cao tiềm ẩn mất ATTP các cơ quan chức năng và các địa phương, doanh nghiệp đã tích cực phối hợp kiểm soát quyết liệt nội dung này, nhất là tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc…
Hiện trên địa bàn TP Móng Cái có 9.089 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó, lĩnh vực ngành y tế quản lý là 82 cơ sở; lĩnh vực công thương, NN&PTNT quản lý là 8.407 cơ sở. Nhằm tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2024, ngay từ cuối năm 2023, TP Móng Cái đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP từ thành phố đến các xã, phường đủ sức mạnh, đủ thành phần để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đến nay, 17/17 xã, phường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND xã, phường làm Trưởng ban; xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, nhất là đối với công chức văn hóa xã theo dõi công tác ATTP.
Thành phố cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP, các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, các quy định của pháp luật trong việc phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tuyên truyền về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau, chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội năm 2024.
Cùng với thành phố Móng Cái, thời gian này, việc tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra VSATTP là một trong những giải pháp được các ngành chức năng tích cực triển khai, góp phần đảm bảo VSATTP. Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra giúp các ngành, đơn vị chức năng đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm và đánh giá công tác chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Quan trọng hơn là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về VSATTP, qua đó nâng cao chất lượng VSATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm.
Điển hình như Cục QLTT tỉnh triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng chống BLGLTM và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán (từ ngày 20/11/2023-29/2/2024), tập trung vào các mặt hàng bánh kẹo, đường, rượu, bia, nước ngọt, lương thực, thực phẩm... Mới đây nhất, Đội QLTT số 5 (phụ trách địa bàn TP Hạ Long) kiểm tra hộ kinh doanh Bùi Thùy Trang (phường Yết Kiêu), phát hiện, tạm thu giữ gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thực phẩm trên. Chủ cửa hàng cho biết, số thực phẩm trên được đối tượng thu mua trôi nổi từ nhiều nguồn trên thị trường để chuẩn bị bán trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng, trình UBND tỉnh các chương trình, kế hoạch, nội dung hoạt động cụ thể từ cuối năm 2023 để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2024. Trong đó, tập trung vào một số nội dung trọng tâm, như: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua hình thức phát tờ rơi, tờ gấp… tới các tổ chức, cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về VSATTP. Từ đó giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức, nhận thức để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn, tự bảo vệ bản thân. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phối hợp liên ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nhanh sự cố về ATTP trên toàn tỉnh. Nhất là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và tiến hành kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
Hoài Anh
Liên kết website
Ý kiến ()