Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 23/12/2024 01:50 (GMT +7)
Tiện dụng bún khô
Chủ nhật, 08/07/2018 | 14:52:44 [GMT +7] A A
Bún khô của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) là sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao. Bún được sản xuất từ gạo chất lượng cao, tiện dụng, an toàn, dễ sử dụng, được thực khách ưa chuộng.
Tham quan gian hàng của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa ở Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP Quảng Ninh cuối tháng 6/2018, một trong nhưng mặt hàng bán chạy nhất của đơn vị là bún khô. Chị Nguyễn Thị Phương (phường Hồng Gai, TP Hạ Long), khách mua hàng chia sẻ: "Sản phẩm này tiện dụng, chỉ cần ngâm nước nóng là có thể nấu hoặc ăn luôn, hương vị không khác gì bún tươi, thêm nữa lại dễ dàng bảo quản, tiện dùng khi mưa gió. Tôi đã sử dụng nên tin tưởng mua về dùng dần".
Bún khô được trưng bày tại Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP Quảng Ninh cuối tháng 6/2018. |
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Linh, kỹ sư phụ trách kỹ thuật của HTX cho biết: Trước nguy cơ về thực phẩm bẩn, bún có chứa chất hàn the, chất tẩy trắng, năm 2016, HTX quyết định đầu tư, chế biến và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bún khô. Để sản xuất, đơn vị đã chủ động nguồn nguyên liệu, thu mua gạo ngon, đầu tư thiết bị máy móc mới, xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, HTX cử kỹ thuật viên đi học nghề ở các làng nghề làm bún, mỳ khô ở Bắc Giang, Hà Nội. Sau khoảng 6 tháng nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm trong sản xuất, cuối năm 2016, các kỹ thuật viên của đơn vị đã đưa ra được quy trình sản xuất bún khô chuẩn.
Theo đó, để có sản phẩm bún khô ngon, HTX đã lựa chọn gạo mùa dẻo ở địa phương hoặc các loại gạo ngon khác. Sau quy trình sàng lọc, loại bỏ sạn, tạp chất, gạo được đưa đi vo, ngâm đủ thời gian trước khi chế biến. Nguồn nước ngâm gạo là nước đã được tinh lọc kỹ, đảm bảo vệ sinh.
Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm bún khô của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa. |
Sau khi ngâm, gạo được vớt ra để ráo, cho vào máy xay nhuyễn với nước sạch. Sau đó bột gạo được đưa vào dây chuyền làm bún, trải qua quá trình tách nước, kéo sợi, ép nhiệt độ cao để bún chín. Bún thành sợi ra lò được đưa đi quạt cho giảm nhiệt, làm mềm rồi mang đi phơi. “Quy trình sản xuất bún khép kín, các công đoạn: Xay gạo, vắt bột, khuấy bột… đều do máy móc đảm nhiệm. Thế nhưng, công đoạn đưa bột vào máy ép phải đủ nhiệt độ chín thì bún mới ngon, sợi trắng và dai. Bún còn được phơi trong nhà màng kín, vệ sinh, có nhiệt độ từ 40-42 độ. Làm như thế, bún sẽ có độ dai, giòn tự nhiên và rất ngon” - chị Linh chia sẻ.
"Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đầu tư hệ thống nhà màng phơi bún rộng trên 200m2, dây chuyền làm bún mới, dây chuyền đóng gói..., tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng. Thời gian tới, HTX tiếp tục chú trọng đầu tư nhà xưởng, nâng cao chất lượng sản phẩm" - ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa cho biết.
Nhờ sự đầu tư quy mô, sản phẩm bún khô của đơn vị đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các yêu cầu về lưu thông trên thị trường. Bún khô có màu trắng ngà, dễ chế biến thành bún tươi hoặc nấu ngay sau 5 phút xả nước nóng. Cuối năm 2017, sản phẩm của HTX được xếp hạng 3 sao trong dịp đánh giá chất lượng các sản phẩm OCOP của tỉnh.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()