Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 20:01 (GMT +7)
Tìm nguyên nhân 2 trẻ nghi ngộ độc botulinum tại TP.HCM
Thứ 2, 19/02/2024 | 23:05:00 [GMT +7] A A
Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận hai bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc botulinum toxin. Mẫu phân của hai trẻ đã gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.
Tối 19-2, Sở Y tế TP.HCM thông tin về hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum toxin từ báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Theo đó, vào ngày 6 và 7-2, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn ra thức ăn, than đau đầu.
Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin.
Các bác sĩ thống nhất cho hai trẻ sử dụng giải độc tố botulinum.
Hiện tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa tiêu hóa. Một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.
Sở Y tế TP.HCM ghi nhận những nỗ lực chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum toxin. Cho đến thời điểm hiện tại, sở này chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.
Trên cả nước, theo báo cáo Bộ Y tế về tình hình công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong 7 ngày Tết (từ ngày 8 đến 14-2, nhằm 29 Tết đến mùng 5 Tết), tổng số khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa là 616 ca (giảm 9,5% so với cùng kỳ Tết 2023).
Số nhập viện theo dõi điều trị vì ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa là 341 ca (giảm 19,6% so với cùng kỳ Tết 2023).
Người bị ngộ độc botulinum rất nặng, nguy cơ tử vong cao
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong. |
Theo Tuoitre.vn
Liên kết website
Ý kiến ()