Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 11:27 (GMT +7)
Từ món ăn ngon thành sản phẩm ruốc cá thu nức tiếng
Chủ nhật, 06/03/2022 | 09:27:37 [GMT +7] A A
Nhờ lợi thế nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, từ món ăn ngon, cá thu đã được nghiên cứu, đổi mới, đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất ra sản phẩm ruốc nức tiếng, tiện lợi cho tiêu dùng. Đây là sản phẩm gia tăng mới được Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh sản xuất và đang hoàn thiện thủ tục xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh.
Từ lâu, Vân Đồn đã được du khách khắp nơi biết tới không chỉ là vùng nuôi trồng, đánh bắt mà còn chế biến được nhiều đặc sản biển nức tiếng. Từ trước năm 2019, du khách khi tới Vân Đồn, Quảng Ninh đều rất yêu thích các sản phẩm cá thu tươi, cá thu một nắng hay chả cá thu..., thường mua về làm quà sau mỗi chuyến đi.
Chị Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Thủy sản Quảng Ninh, chia sẻ: Vì du khách rất yêu thích các món ăn từ cá thu nên từ những năm 2019, chúng tôi đã quan tâm tới các loại cá đặc sản, trong đó có cá thu. Với lợi thế, kinh nghiệm chế biến các loại ruốc hải sản, chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu, đưa loại đặc sản này thành sản phẩm ruốc tiện dụng, để du khách có thể đem hương vị cá thu nức tiếng vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh đi xa.
Gần đây, cùng với việc đầu tư dây chuyền mới hiện đại, chúng tôi cũng nỗ lực đa dạng hóa, sản xuất sản phẩm theo sở thích, thị hiếu của du khách. Chúng tôi mong rằng, du khách khi đi du lịch được thưởng thức cá thu và có thể dễ dàng, yên tâm mua ruốc cá thu về làm quà".
Với ý tưởng này, từ năm 2019, đơn vị đã bắt tay vào nghiên cứu và liên tục hoàn thiện quy trình chế biến ruốc từ loài cá đặc sản, có tiếng là thơm ngon này. Để chủ động nguồn nguyên liệu, đơn vị đã liên kết, ký hợp đồng với các chủ tàu đánh bắt ở Vân Đồn, Cô Tô...
Một điểm thuận lợi là trước đó đơn vị cũng đã có kinh nghiệm, có quy trình sản xuất, chế biến ruốc hải sản tiêu chuẩn. Gần đây, đơn vị còn đầu tư nhiều máy móc, dây chuyền hiện đại từ Nhật Bản phục vụ sản xuất các loại ruốc hải sản. Nhờ đó, cho tới nay, quy trình sản xuất các loại ruốc nói chung và ruốc cá thu nói riêng càng được hoàn thiện, đảm bảo chất lượng.
Theo đó, cá thu được đơn vị thu mua từ các tàu cá đánh bắt ở khu vực Bái Tử Long, các ngư trường lớn kề cận như: Cô Tô, Bạch Long Vỹ... Nguồn nguyên liệu này được hợp đồng, yêu cầu bảo quản cẩn thận đảm bảo độ tươi ngon. "Thông thường, cá thu có nhiều ở Vân Đồn và các ngư trường kề cận trong dịp tháng 3. Đây là thời điểm vào mùa, cá thu đạt chất lượng tốt nhất, to, béo và nạc thịt. Chính vì thế, chúng tôi thường thu mua nhiều, tiến hành bảo quản cho sản xuất cả năm" - chị Hà cho biết.
Theo đó, nguyên liệu tươi sau khi đưa về được đưa vào sơ chế sạch, tráng rửa bằng nước muối mát, loãng, đảm bảo độ tươi cho cá rồi tiến hành cắt đầu, lọc bỏ xương. Phần thịt ngon nhất được chọn cho vào hấp, xào chín rồi đưa vào máy xé, trộn cùng các nguyên liệu, gia vị khác nhau để cho ra sản phẩm ruốc.
"Ưu điểm lớn nhất của cá thu là loài cá lớn, thịt nhiều và nạc, chất thịt thơm, dễ xé, dễ tạo sợi ruốc hơn các loại cá khác. Dù quy trình đã được chúng tôi ứng dụng nhiều máy móc hiện đại như: Máy xào, máy xé, máy tiệt trùng... Tuy nhiên nhiều khâu vẫn cần sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ. Đặc biệt là khâu kiểm tra, loại bỏ xương răm trước khi đưa đi chế biến là rất quan trọng. Đối với cá thu, để khử mùi tanh, cá trải qua các khâu hấp, rang, trộn kỹ cùng thịt lợn và các loại gia vị như: sả, hành khô, mắm... vừa giúp tăng hương vị, sự hấp dẫn cho món ăn" - chị Hà chia sẻ quy trình sản xuất.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, gần đây, đơn vị đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng đưa dây chuyền nhập khẩu từ Nhật vào sản xuất ruốc như máy xào, tiệt trùng hiện đại... Vì thế, sản phẩm ruốc cá thu được chế biến bông, khô đồng thời giúp khử khuẩn, tăng thời gian bảo quản tới 12 tháng mà không sử dụng bất cứ hóa chất, phụ gia bảo quản nào.
Sản phẩm ruốc cá thu thương hiệu Bavabi hiện được bán rộng rãi ra thị trường trong tỉnh, TP Hà Nội và có mặt ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch khác. Cao điểm sản lượng tiêu thụ ruốc cá thu có thể đạt khoảng 3.000 lọ, quy cách 150gram, chỉ đứng sau các sản phẩm ruốc chủ lực khác như: ruốc hàu, tép. Sản phẩm hiện đang hoàn thiện thủ tục để đăng ký, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh.
Trong tương lai, đơn vị dự kiến sẽ tập trung cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đồng thời phát triển thêm nhiều sản phẩm ruốc từ các loại hải sản đặc trưng của vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh.
Tạ Quân
Liên kết website
Ý kiến ()