Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 16/01/2025 20:07 (GMT +7)
TP Uông Bí tăng cường đảm bảo ATTP dịp Tết và mùa lễ hội
Thứ 5, 16/01/2025 | 16:57:40 [GMT +7] A A
Trong thời gian tới có nhiều sự kiện, lễ hội diễn ra, đặc biệt là Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2025. Đây cũng là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao. Công tác đảm bảo ATTP luôn được UBND TP Uông Bí chỉ đạo kịp thời, thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP Uông Bí hiện có trên 3.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành y tế quản lý 597 cơ sở thực phẩm, ngành công thương quản lý 1.717 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 785 cơ sở. Trong những năm gần đây, TP Uông Bí đã có những bước phát triển đột phá. Song song với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, dịch vụ du lịch; nguy cơ mất vệ sinh ATTP hiện hữu là rất cao.
Để ngăn chặn thực trạng đó, TP Uông Bí quyết liệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân và dịch vụ du lịch trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; công tác triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng thời tập trung vào các đợt cao điểm: Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP; Kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tết Trung thu; Tết Nguyên Đán, mùa lễ hội…
Bà Nguyễn Thị Thanh Đoàn, Trưởng Phòng Y tế TP Uông Bí, cho biết: Trên cơ sở triển khai thực hiện chỉ thị, kế hoạch của tỉnh, ngay cuối năm 2024, thành phố ban hành các kế hoạch tổ chức Lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2025; triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân năm 2025. Trong đó giao rõ người, rõ việc cho các ngành thành viên BCĐ liên ngành ATTP với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, huy động các kênh truyền thông, tăng cường phổ biến, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp lễ, tết. Điển hình, ngày 8/1/2025, Phòng Y tế thành phố chủ động tham mưu và phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, UBND phường Phương Đông, Vàng Danh và xã Thượng Yên Công tổ chức lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP cho 240 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua buổi tập huấn đã yêu cầu các cơ sở rà soát về TTHC, hoàn thiện các thủ tục còn thiếu, trang thiết bị.... để sẵn sàng đi vào hoạt động phục vụ du khách khi đến tham quan danh thắng Yên Tử.
Đến nay, tại các khu vực diễn ra lễ hội, các cơ sở đã được rà soát, kiểm tra, yêu cầu hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng phục vụ dịch vụ ăn uống cho quý khách về hành hương. Vào đầu mùa hội, các cơ quan chức năng đã tổ chức các hoạt động kiểm soát để đảm bảo ATTP, như: Tổ chức hội nghị tập huấn ATTP; rà soát hồ sơ thủ tục pháp lý và hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ pháp lý; tổ chức các tổ công tác thường xuyên thường trực để tiến hành kiểm tra, giám sát trong khu vực lễ hội gồm các cơ quan công an, đội quản lý thị trường, phòng y tế...
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo quản lý về ATTP tiếp tục được nâng cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ thành phố đến xã, phường, trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, các chợ, đại lý…
Từ ngày 13/1/2025 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố triển khai đợt kiểm tra liên ngành, tập trung tại các chợ đầu mối, các nhà hàng tại khu vực Yên Tử, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất kinh doanh rượu... Đến nay đã kiểm tra 12 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở về hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan.
Ông Phạm Danh Phương, chi nhánh sản xuất và kinh doanh rượu nếp cái hoa vàng Đồng Bè (HTX Sơn Dương) cho biết: Qua kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện tất cả hồ sơ, thủ tục theo quy định. Cơ sở luôn tuân thủ, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy trình vệ sinh ATTP trong quá trình sản xuất, lấy chất lượng làm hàng đầu.
Trong năm 2024 và đầu năm 2025, trên địa bàn thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Công tác đảm bảo ATTP được quan tâm thực hiện thường xuyên trên địa bàn góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.
Thanh Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()