Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 19:25 (GMT +7)
Vó bò trộn gỏi
Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:33:00 [GMT +7] A A
Vó bò là phần gân và da được lọc ra từ chân bò, nét đặc trưng của món ăn này chính là ở độ dai giòn. Thông thường vó bò sẽ được chế biến đơn giản là luộc rồi thái mỏng chấm với nước mắm gừng hoặc tương bần. Đây là một món nhậu lai rai rất được lòng cánh mày râu.
Vào một buổi chiều, tôi đi ngang qua một quán ăn nằm ở gần cuối trục đường 25/4 (TP Hạ Long), thấy trên biển hiệu quán có ghi chuyên bò tươi các món, không gian quán cũng khá rộng rãi thoáng mát nên tôi tò mò ghé vào để xem ở đây có món gì đặc biệt. Bước chân vào quán, tình cờ tôi gặp một người bạn học từ hồi cấp 2 hiện đang làm quản lý ở đây. Chào hỏi nhau vài câu, bạn mời tôi ngồi lại gọi vài món lai rai và hàn huyên tâm sự chuyện xưa. Bạn tôi giới thiệu ở quán có món nộm vó bò hay còn gọi là vó bò trộn gỏi khá là ngon.
Như một thói quen nghề nghiệp, tôi tranh thủ tìm hiểu cách làm món vó bò này như thế nào thì được anh bạn cũng mắc bệnh nghề nghiệp chẳng kém. Được lời như cởi tấm lòng, anh bạn bắt đầu giới thiệu món ăn như được lập trình sẵn.
Để làm được món ăn này thì trước tiên chúng ta cần có vó bò tươi, các loại rau củ như chuối xanh, dứa, sả, ớt ngọt, rau húng, ngổ, rau mùi… Ngoài ra còn có các loại gia vị như: Đường, muối, nước mắm, nước cốt quất… Phần quan trọng cần làm đầu tiên là phải sơ chế vó bò. Theo đó, vó bò sẽ được lọc bỏ xương chỉ để lại phần gân chữ y, ăn sẽ dai giòn và ngon. Tiếp đến là luộc vó bò. Nước luộc chúng ta sẽ thêm vào đó một chút quế, hồi, thảo quả cùng 2 nhánh sả đập dập để giúp khử mùi hôi của vó bò. Lưu ý phải luộc vó bò ngập nước. Sau khi vó bò chín sẽ được vớt ra để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cho vó bò săn lại sẽ dễ thái hơn.
Trong lúc chờ vó bò, đến phần sơ chế phần rau củ quả. Chuối xanh nạo vỏ thái thành lát tròn mỏng vừa, dứa thái miếng vừa ăn, ớt ngọt thái sợi... Các loại rau thơm thái nhỏ. Tiếp theo sẽ là phần nước trộn gỏi, món gỏi có ngon hay không là phụ thuộc phần lớn vào công đoạn pha chế nước xốt, gồm có đường, nước mắm, nước cốt quất, tương ớt, tỏi, ớt băm trộn đều, tạo thành hỗn hợp sánh quện màu cánh gián. Vó bò sau khi lấy ra từ tủ lạnh sẽ được thái thành từng lát mỏng rồi trộn đều với các loại rau củ cùng nước xốt. Cuối cùng là decor món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Với sự kết hợp hài hoà giữa vó bò giòn dai cùng với các loại rau củ, đặc biệt là hương vị chua ngọt, đậm đà của nước xốt trộn gỏi đã tạo nên một món vó bò trộn gỏi vô cùng hấp dẫn, siêu thanh mát và ngon miệng.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()