Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 26/11/2024 07:13 (GMT +7)
11 loại thực phẩm giúp não tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Thứ 4, 28/12/2022 | 10:40:47 [GMT +7] A A
Theo Longevity Technology, bạn có thể nâng cao trí nhớ và sự tập trung trong thời gian dài thông qua nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên quá trình cải thiện sức khỏe não bộ nên bắt đầu bằng việc ăn uống đúng cách. Bạn có thể cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách chọn đúng loại chất béo trong chế độ ăn uống của mình.
Dưới đây là 11 loại thực phẩm trang Longevity Technology cho rằng có thể giúp não bộ tăng cường sự tập trung.
Chất béo trong cá
Dầu cá (bao gồm dầu cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ vây dài) thường giàu axit béo omega-3, giúp sức khỏe não bộ tốt hơn.
Theo Longevity Technology, nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy axit béo omega-3 có liên quan đến việc trì hoãn sự tiến triển của chứng mất trí nhớ - một tình trạng thể hiện sự suy giảm nhận thức. Khi hàm lượng axit béo omega-3 thấp, cơ thể sẽ tăng nguy cơ trầm cảm và suy giảm khả năng học tập.
Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có vai trò quan trọng trong việc tăng khối lượng chất xám trong não, vùng não liên quan đến cảm xúc, trí nhớ và ra quyết định.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina và cải xoăn thường giàu các chất dinh dưỡng như beta carotene, folate, lutein và vitamin K. Những loại rau này có thể giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Đặc biệt, chúng còn giúp trí nhớ và khả năng học tập của trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi trở nên tốt hơn
Trà xanh
Những sản phẩm chiết xuất từ trà xanh không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung và giảm lo lắng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý trà xanh chỉ phát huy tác dụng cao nhất khi các chất trong loại trà này được kết hợp với nhau. Ví dụ, kết hợp I-theanine và caffeine trong trà xanh sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ. Thế nhưng, tác dụng 2 chất này mang lại sẽ bị giảm đi nhiều nếu như sử dụng riêng biệt.
Cà phê
Cà phê là một loại đồ uống phổ biến được sử dụng để ngăn chặn cơn buồn ngủ và tăng cường sự tỉnh táo.
Một nghiên cứu đã chỉ ra các bài kiểm tra thần kinh được cải thiện đáng kể khi 21 cá nhân không bị suy giảm sự tập trung sau khi uống cà phê. Những người tham gia nghiên cứu cũng thể hiện khả năng đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và học tập nhanh hơn bình thường.
Nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy caffeine có thể làm tăng khả năng nhận thức, trí nhớ làm việc và sự tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn tồn tại một vài điểm hạn chế nhất định như số lượng mẫu rất nhỏ và việc phản ứng của các cá nhân với lượng caffeine là không giống nhau.
Quả mọng (việt quất, dâu tây)
Quả mọng giàu flavonoid và chất tự nhiên có cấu trúc phenolic. Trong đó, flavonoid là chất có tính chống oxy hóa, chống ung thư, đột biến và chống viêm. Những đặc tính này hứa hẹn sẽ tạo ra một phương pháp điều trị nhiều căn bệnh trong tương lai (từ nhiễm trùng do vi khuẩn đến ung thư). Chất flavonoid được tìm thấy trong quả mọng có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ.
Một nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn 2 quả mọng mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức tới 2,5 năm. Nghiên cứu còn phát hiện việc ăn 2 quả dâu tây hoặc việt quất hàng ngày sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần, ngay cả đối với những người bị suy giảm trí nhớ.
Quả óc chó
Trong quả óc chó có chứa một số hợp chất polyphenolic và alpha-linoleic. Cả 2 hợp chất này đều được coi là thực phẩm quan trọng cho não bộ. Chúng có tác dụng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa - những nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm nhận thức.
Củ nghệ
Chất curcumin trong củ nghệ là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Nó được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ ở người mắc bệnh Alzheimer và trì hoãn sự tiến triển của suy giảm trí nhớ.
Khi nghiên cứu về nghệ, các nhà khoa học đã phát hiện ra chất curcumin giúp làm tăng nồng độ DHA - loại axit béo omega-3 phổ biến nhất trong não.
Việc giảm số lượng DHA có thể dẫn đến rối loạn nhận thức thần kinh như trầm cảm và lo lắng. Ở những người mắc chứng lo âu, bổ sung DHA được xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng này. Ngoài ra, sự thiếu hụt DHA trong quá trình phát triển còn dẫn đến suy giảm trí nhớ và trì trệ khả năng học tập đáng kể.
Chocolate đen
Lợi ích của chocolate đen đối với sức khỏe não bộ đã được thừa nhận trong nhiều nghiên cứu. Cụ thể, một nghiên cứu chỉ ra việc ăn 6,8 g chocolate đen (liên tục trong vòng 8 ngày) giúp làm tăng hoạt động điện não ngay lập tức, đặc biệt là ở vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra đối với những người ăn 6,8 g chocolate đen mỗi ngày, họ có sự gia tăng rõ rệt trong việc duy trì trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ làm việc.
Không những vậy, các nhà khoa học cũng tin rằng hàm lượng flavonoid cao trong chocolate đen còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu não, tăng các hoạt động điện não liên quan đến trí nhớ và nhiệm vụ phức tạp.
Quả cam
Vitamin C và flavonoid trong quả cam đều có tác dụng cải thiện nhận thức và hoạt động của não. Trong đó, vitamin C giúp cải thiện nhận thức và giảm trầm cảm; flavonoid có chức năng ngăn chặn quá trình suy giảm nhận thức ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.
Các hợp chất này cũng được chứng minh là giúp tăng quá trình lưu thông máu đến não, cải thiện sự tương tác giữa các tế bào thần kinh và tế bào não. Ngoài ra, flavonoid còn có thể bảo vệ não chống lại bệnh tật và lão hóa.
Trứng
Trứng có nhiều chất đạm và một số chất dinh dưỡng như choline và folate. Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine. Chất dẫn truyền thần kinh này có tác dụng điều tiết trí nhớ và tâm trạng. Hấp thụ một lượng lớn choline từ chế độ ăn uống sẽ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần và trí nhớ.
Các vitamin nhóm B trong lòng đỏ trứng cũng được chứng minh là có khả năng cải thiện sức khỏe não bộ. Cụ thể, vitamin B6 và vitamin B12 giúp kìm hãm sự phát triển của chứng suy giảm trí nhớ. Nếu thiếu 2 loại vitamin này, con người dễ dàng mắc chứng trầm cảm.
Dù các chất riêng lẻ có trong trứng đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe não bộ, mối quan hệ trực tiếp giữa trứng và sức khỏe não bộ vẫn chưa được kiểm chứng rộng rãi.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô được cho là có khả năng cải thiện sức khỏe của não vì chúng chứa một số chất dinh dưỡng và hợp chất có thể cải thiện nhận thức, trí nhớ và học tập.
Các chất có trong hạt bí bao gồm kẽm, magie, sắt, đồng, selen, vitamin E, tryptophan, magie và axit béo omega-3. Đặc biệt, axit béo omega 3 có nguồn gốc từ thực vật sẽ giúp cải thiện sức khỏe của não. Những axit béo này rất quan trọng trong việc duy trì và hỗ trợ các tế bào thần kinh.
Trong khi đó, kẽm là nguyên tố cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh. Khi cơ thể có lượng kẽm thấp, tình trạng mất trí nhớ sẽ xảy ra. Thiếu sắt có thể làm suy giảm chức năng não và dẫn đến chứng sương mù não. Ngoài ra, đồng cũng là chất cần thiết để kiểm soát tín hiệu thần kinh, magie thì cần thiết cho trí nhớ và học tập.
Longevity Technology cho biết không có nghiên cứu nào liên quan trực tiếp đến hạt bí ngô và sức khỏe não bộ, nhưng các thành phần riêng lẻ của hạt bí ngô đã được chứng minh là có khả năng cải thiện sức khỏe não bộ.
Theo zingnews.vn
Liên kết website
Ý kiến ()