Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 31/10/2024 17:14 (GMT +7)
3 sai lầm cần lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu
Thứ 5, 31/10/2024 | 08:57:02 [GMT +7] A A
Nồi chiên không dầu mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hiện đại, tuy nhiên sẽ có thể gây nguy hại nếu không sử dụng đúng cách.
Nồi chiên không dầu hiện là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong công đoạn chế biến đồ ăn của các bà nội trợ. Tuy nhiên, một vài lưu ý mà cần biết trong cách sử dụng đúng nồi chiên không dầu để đạt hiệu quả tối ưu.
Không dùng quá nhiều dầu
Có một số người vẫn có thói quen cho thêm dầu vào thực phẩm trước khi sử dụng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu hoạt động bằng tạo ra hiệu ứng nhiệt lưu để tạo ra bề mặt giòn tan khi chiên thực phẩm mà không cần dầu.
Khi thêm dầu vào nồi chiên không dầu sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn, mà còn có thể dẫn đến lượng dầu bị đốt cháy quá mức, sản sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, chất acrylamide có thể hình thành khi dầu bị đốt cháy ở nhiệt độ cao. Acrylamide có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Vì vậy, các bà nội trợ nên lưu ý tránh cho thêm dầu vào nồi chiên không dầu để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.
Không vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng
Việc vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng là điều cần thiết nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ độ bền của máy móc.
Đặc biệt không nên lau chùi vệ sinh qua loa sau mỗi lần sử dụng bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhất là ở những khe hở nhỏ trong nồi.
Những vụn đồ ăn còn sót lại trong nồi có thể gây các chất độc hại, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong các lần chiên sau.
Để đồ ăn quá lâu trong nồi
Một sai lầm phổ biến khác đó là để đồ ăn trong nồi chiên quá lâu sau khi đã hoàn thành việc nấu nướng. Nồi chiên không dầu duy trì nhiệt độ khá cao trong một khoảng thời gian dài, khiến thực phẩm dễ bị khô cứng, mất chất dinh dưỡng và thậm chí bị cháy xém nếu để lâu.
Khi thực phẩm bị cháy xém, các chất độc hại như PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons) và HCA (heterocyclic amines) có thể hình thành - đây được biết đến là những chất có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của món ăn, nên lấy đồ ăn ra khỏi nồi ngay khi quá trình nấu nướng kết thúc.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()