Thêm thứ gì đó có tính axit
Nếu món ăn bị mặn, bạn có thể thử thêm gia vị hoặc thành phần nào đó có tính axit, ví dụ như nước cốt chanh, giấm, cà chua hay các loại quả chua... để trung hòa độ mặn. Bạn nên thử bằng cách cho từ từ vào một chút nước chanh chẳng hạn và nếm thử trước khi cho nhiều hơn.
Bạn cần cố gắng chọn gia vị thêm vào có tính axit phù hợp với đặc điểm hương vị của món ăn. Để an toàn, bạn cũng có thể chọn loại axit có vị trung tính như giấm gạo hoặc giấm rượu trắng vì chúng tương thích với rất nhiều món ăn khác nhau.
Thêm chất làm ngọt
Bạn có thể thử thêm một chút vị ngọt để xử lý các loại nước sốt hay món xào quá mặn. Đường nâu sẽ tạo thêm hương vị caramel đặc biệt cho món ăn của bạn và giảm độ mặn hiệu quả. Nếu muốn có vị ngọt trung tính hơn, hãy cho thêm đường cát. Bạn cũng có thể sử dụng mật ong vào món canh, súp, kho... để giảm độ mặn và tăng hương vị ngon cho món ăn.
Thêm nước
Trong trường hợp món ăn là canh hay nước súp, bạn có thể pha loãng bằng cách thêm nước hoặc tăng số lượng món ăn bằng cách cho thêm rau, củ quả, mì... giúp món ăn giảm bớt độ mặn.
Thủ thuật khoai tây
Một củ khoai tây sống, gọt vỏ và thái hạt lựu vào nồi súp hoặc món hầm sẽ có tác dụng hấp thụ bớt muối trong món ăn.
Một số đầu bếp còn sử dụng lòng trắng trứng để cho vào nồi canh/súp bởi nó có khả năng hút một phần vị mặn trong món ăn. Sau khi lòng trắng chín, bạn múc bỏ đi, nồi súp/canh sẽ nhạt hơn rất nhiều.
Nhiều đầu bếp còn dùng đậu phụ để thả vào nồi canh với công dụng tương tự.
Ý kiến ()