Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 04:04 (GMT +7)
5 quan niệm hoàn toàn sai lệch về đậu nành
Thứ 3, 13/09/2022 | 14:11:35 [GMT +7] A A
Một số người quan niệm đậu nành gây tác dụng phụ cho cơ thể nhưng điều này đúng hay sai?
1. Đậu nành khiến phái nam trở nên "nữ tính"?
Do các estrogen thực vật có trong đậu nành cao nên một số người cho rằng sử dụng nhiều đậu nành khiến đàn ông thay đổi và "nữ tính hóa" hơn. Vì vậy, nhiều cuộc nghiên cứu đã nổ ra để tìm ra câu trả lời cho nghi vấn này.
Tiêu biểu là nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Reproduction Toxicology vào tháng 3.2021. Họ cho rằng, kể cả những người tiêu thụ nhiều đậu nành như người Nhật Bản thì mức testosterone toàn phần, testosterone tự do của nam giới hay estradiol hoặc estrone vẫn không thay đổi. Sự nữ tính hay nam tính đều nằm ở "suy nghĩ" của mỗi người.
2. Đậu nành gây vô sinh?
Mới đây, một đánh giá được công bố vào tháng 3.2022 trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho thấy đậu nành có thể có tác động thuận lợi đến việc mang thai của phụ nữ. Trong nghiên cứu, lượng đậu nành có lợi cho phụ nữ sẽ dao động từ 6 - 40 gram/ngày.
Nhà nội tiết sinh sản Aaron Styer, MD, giám đốc y tế tại CCRM Fertility ở Boston cũng cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn đậu nành phá vỡ sự cân bằng của hormone sinh sản nữ hoặc làm tăng nguy cơ vô sinh. Do đó, chúng ta không nên có quan niệm sai lầm như vậy!"
3. Đậu nành không phải là protein chất lượng cao?
Với nhiều người, protein chất lượng cao chỉ đến từ động vật như trứng, thịt, sữa, hải sản,... Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng tại Hoa Kỳ đã phủ nhận điều đó, họ cho rằng protein từ thực vật và đặc biệt là sữa đậu nành rất tốt cho cơ thể nên chúng ta không nên phân biệt 2 loại protein này.
4. Đậu nành gây ung thư vú?
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6.2020 trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu theo dõi hơn 300.000 phụ nữ cho thấy cứ 10 gram đậu nành được thêm vào bữa ăn hằng ngày thì họ sẽ có dấu hiệu giảm 3% nguy cơ ung thư vú. Do đó, quan niệm đậu nành gây ung thư vú là hoàn toàn sai lệch.
5. Đậu nành gây ra chứng mất trí nhớ?
Sa sút trí tuệ là một nhóm bệnh phức tạp mà các nhà khoa học vẫn chưa thể khám phá ra hết. Do đó, cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng ăn đậu nành làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức thậm chí sa sút trí tuệ.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại phủ nhận quan niệm này. Họ cho rằng không có mối liên hệ nào được chứng minh nào thuyết phục rằng đậu nành sẽ gây chứng mất trí nhớ. Trên thực tế, câu hỏi này vẫn còn là điều bỏ ngõ nên không thể vội kết luận.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()