Hôm 22/3, ông Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia phòng chống bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết trung bình một người dân nước ta ăn 46,5 g đường mỗi ngày, cao gấp đôi khuyến cáo.
Lượng tiêu thụ đồ ăn có đường cũng tăng 10 lần trong hai thập niên. Các chuyên gia cho biết thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước giải khát, ngũ cốc có thể gây hại sức khỏe, tăng nguy cơ béo phì, sâu răng, tiểu đường.
Thiếu giá trị dinh dưỡng
Đường là một loại calo rỗng, không cung cấp bất kỳ vitamin, dinh dưỡng hay khoáng chất nào. Tiêu thụ calo rỗng gây nhiều tác hại cho sức khỏe như tăng cân, mất cân bằng, thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.
Người trưởng thành ở Mỹ tiêu thụ khoảng 308 calo từ đường bổ sung mỗi ngày, nhiều hơn so với khuyến nghị 100 calo ở nữ giới và 150 calo ở nam giới của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA).
Tuy nhiên, các sản phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây được tiêu hóa với tốc độ chậm hơn, trở thành nguồn năng lượng lâu dài, lành mạnh cho cơ thể. Chúng cũng chứa các loại chất dinh dưỡng khác như chất xơ và vitamin khoáng chất.
Đường gây tăng cân
Thực phẩm và đồ uống có đường chứa nhiều calo, dẫn đến tăng cân ngay cả khi tập thể dục thường xuyên.
Một số bằng chứng cho thấy đường ảnh hưởng đến nội tiết tố leptin. Đây là hệ thống giữ cho cơ thể không bị đói hoặc ăn quá nhiều. Gián đoạn hoạt động của leptin có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.
Nghiên cứu năm 2011 trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo và đường có thể dẫn đến tình trạng kháng leptin, xảy ra khi cơ thể không còn phản ứng với nội tiết tố này nữa. Các tác giả phát hiện việc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống sẽ đảo ngược tình trạng đó.
Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2014 cũng chỉ ra rằng đồ uống có đường là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng kháng leptin. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý đường chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây thừa cân và béo phì. Tình trạng này là kết quả của chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, di truyền, các yếu tố xã hội và môi trường. Dù vậy, hạn chế đường trong chế độ ăn là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tăng cân.
Ý kiến ()