Người mắc bệnh thận cần hạn chế muối ăn mỗi ngày. Những cây gia vị sau đây được khuyến khích thay thế cho muối vừa tăng thêm hương vị cho món ăn vừa giảm áp lực lên thận suy yếu.
Húng quế
Húng quế chứa axit axetic và các chất chống oxy hóa góp phần làm tan sỏi thận, chống viêm. Loại cây gia vị này còn có tác dụng giảm nồng độ axit uric - nguyên nhân hình thành sỏi thận.
Trộn một muỗng cà phê mật ong với một muỗng cà phê nước ép lá húng quế và uống hoặc nhai 2-3 lá húng quế để giảm giác khó chịu do sỏi thận.
Thì là
Thì là chứa chất terpenoid hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh về gan, tim, thận và não. Nhờ khả năng lợi tiểu, thì là cũng cũng hỗ trợ điều trị rối loạn đường tiết niệu như bệnh thận, tiểu buốt.
Ngò rí
Rau mùi cung cấp khoáng chất như canxi, kali, mangan, sắt và magiê. Nó còn chứa các chất lợi tiểu, có lợi cho việc làm sạch thận.
Nghiên cứu công bố năm 2019 của Trường Đại học Shizuoka (Nhật Bản) cho thấy sử dụng chiết xuất lá rau mùi góp phần tăng cường khả năng chống stress oxy hóa ở thận, giảm nồng độ kim loại nặng.
Lá kinh giới
Lá kinh giới chứa flavonoid, terpen, coumain, saponin, alkaloid, sterol và tannin. Những hợp chất này có thể làm tăng lượng nước tiểu, giảm co thắt và làm tan sỏi thận.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Taif (Arab Saudi), chiết xuất lá kinh giới có thể phục hồi các mô thận tổn thương. Nghiên cứu công bố năm 2016 dựa trên lượng mẫu lấy từ chuột đực.
Hương thảo
Hương thảo có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy chức năng thận. Cây gia vị này còn có khả năng ức chế hoạt động của enzyme urease góp phần ngăn chặn hình thành sỏi thận.
Tỏi
Tỏi có đặc tính lợi tiểu, chống oxy hóa, chống viêm hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương thận. Tỏi cũng chứa hợp chất allicin có lợi cho điều trị các bệnh thận mạn tính.
Ý kiến ()