Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 13/11/2024 02:46 (GMT +7)
7 loại thực phẩm trị mụn hiệu quả
Thứ 7, 09/11/2024 | 08:28:52 [GMT +7] A A
Chế độ ăn uống góp phần cải thiện tình trạng da mặt bị mụn, xỉn màu.
Đối mặt với các vấn đề về da là nỗi trăn trở hàng ngày của nhiều người. Tình trạng da mặt không chỉ thể hiện qua vẻ bề ngoài mà còn phần nào phản ánh tình trạng sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng ngoài các yếu tố như giấc ngủ, căng thẳng và thói quen vệ sinh, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mụn. Sau đây là 7 loại thực phẩm có thể giảm mụn trứng cá:
1. Các loại hoa quả như táo, quả việt quất, ổi, mận/roi... có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm khả năng tiết bã nhờn quá mức bằng cách hạ thấp lượng đường trong máu và insulin. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa và thành phần chống viêm như vitamin C, vitamin E và polyphenol... có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể và giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá.
2. Kẽm có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá, thúc đẩy quá trình lành vết thương. Kẽm có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành da và giúp mụn biến mất nhanh hơn. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, tôm, cua, thịt bò, hạt bí, ...
3. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải chíp rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giải độc và cải thiện sức khỏe làn da. Nó cũng chứa các thành phần như isothiocyanates, giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố và giảm nguy cơ nổi mụn do tiết bã nhờn quá mức.
4. Selenium là một chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, chất này cũng có thể ức chế sự giải phóng các cytokine gây viêm, giảm phản ứng viêm và giúp giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá trên da. Thực phẩm chứa selen gồm có trứng, thịt gà...
5. Là chất xơ hòa tan trong nước, prebiotic đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Các loại thực phẩm phổ biến bao gồm măng tây, hành tây, lúa mạch, yến mạch...
Thực phẩm lên men như phô mai, kim chi, miso và natto chứa một lượng lớn men vi sinh, có thể bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, cải thiện cân bằng vi khuẩn đường ruột và gián tiếp cải thiện tình trạng da.
6. Vitamin D có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bã nhờn, tăng cường sức đề kháng của da. Các loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin D bao gồm cá thu đao, cá rô phi, thịt vịt,...
7. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm da và ngăn ngừa mụn phát triển. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá mòi...
Ngoài ra để duy trì chế độ ăn uống và thói quen tốt để tạm biệt mụn và có làn da khỏe mạnh, chúng ta cần tránh ăn nhiều bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và các loại tinh bột tinh chế khác, cũng như các sản phẩm từ sữa và đồ uống có đường.
Theo vtv.vn
Liên kết website
Ý kiến ()