Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 19:57 (GMT +7)
8 loại trái cây bảo vệ thị lực, bạn đã thử chưa?
Thứ 2, 21/08/2023 | 22:54:37 [GMT +7] A A
Cà rốt, cà chua, táo... là các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài.
Chuối
Chuối là loại quả rất giàu kali - vốn được xem là loại khoáng chất cực kỳ tốt cho mắt và có thể giúp hạn chế tình trạng khô mắt. Vì kali là một trong những thành phần quan trọng tạo nên màng nước mắt và giúp duy trì độ dày của màng. Chuối cũng là một nguồn cung cấp vitamin A cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc, rất cần thiết trong việc duy trì thị lực.
Cà chua
Cà chua chứa tất cả các yếu tố dinh dưỡng chất lượng cần cho đôi mắt, từ vitamin C, vitamin A, kali và các tiền tố khác. Đặc biệt, trong cà chua còn chứa nhiều lycopene và các dưỡng chất thực vật như beta carotin, lutein, zeaxanthin và vitamin C. Các dưỡng chất này có sức mạnh bảo vệ đôi mắt khỏi các vấn đề như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Qủa mơ
Quả mơ đặc biệt có lợi cho sức khỏe của mắt vì chúng chứa vitamin A, C và E và carotene, đồng thời chúng có hàm lượng beta-carotene cao. Điều này được cho là giúp ích cho tầm nhìn ban đêm và khả năng điều chỉnh của mắt. Chúng cũng giúp hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím có hại để bảo vệ võng mạc.
Cam
Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cho đôi mắt sáng khỏe và ổn định. Ngoài ra còn chứa folate, một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển võng mạc mắt và cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, làm giảm tình trạng mờ mắt, mỏi mắt.
Việt quất
Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa Hoa Kỳ cho thấy, người làm công việc văn phòng độ tuổi từ 20 - 40 sau 8 tuần bổ sung việt quất đã cải thiện hiệu quả hiện tượng đau mỏi mắt nhiều hơn so với đối tượng dùng giả dược. Đó là do trong quả việt quất có chứa một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, đồng thời là lượng anthocyanins, vitamin C, vitamin A… cũng cực kỳ phong phú.
Theo các chuyên gia nhãn khoa, vitamin A có trong quả việt quất được chứng minh là có tác dụng chống khô mắt và cung cấp độ ẩm cần thiết cho mắt. Đặc biệt, hoạt chất anthocyanins có khả năng làm bền thành mạch trong mắt, đồng thời tăng cường lưu thông máu, oxy đến mắt, giúp cho mắt không bị mỏi hay gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu. Ngoài ra, thành phần carotenoid trong quả việt quất hoạt động như các chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ võng mạc mắt trước sự tấn công của gốc tự do, từ đó cải thiện thị lực hiệu quả
Đu đủ
Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể, cải thiện thị lực. Muốn chọn được những quả đu đủ tươi ngon, hãy chọn những quả chín đều, màu tươi, khi ấn nhẹ vào quả đu đủ, bạn cảm thấy sự mềm, mùi thơm nhẹ là được.
Dâu
Dâu tây chứa các chất chống oxi hóa, vitamin C giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng tuổi thọ của các tế bào võng mạc. Nên chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi và tránh những quả có đốm trắng quanh thân, vì đốm trắng đó chứng tỏ rằng quả chưa chín đâu.
Táo
Táo cũng nổi tiếng là “trái cây cải thiện thị lực” vì nó chứa vitamin A và nguyên tố vi lượng selen, những chất quan trọng cho thị lực. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, võng mạc bình thường chứa 7 mg selen, trong khi hàm lượng selen của mắt đại bàng gấp 100 lần con người.
Điều này cho thấy thị lực nhạy bén có liên quan đến hàm lượng selen, một số người bị mờ mắt vào lúc chạng vạng cũng là do thiếu vitamin A làm giảm tổng hợp rhodopsin. Vì vậy, hãy ăn một vài quả táo thường xuyên để bảo vệ thị lực của bạn.
Theo kinhtedothi.vn
Liên kết website
Ý kiến ()